Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

Những biểu tượng đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Những biểu tượng đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ sinh sống và học tập trên chính đất nước của họ. Tại đây, chắc chắn các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc của dân tộc.

Núi Phú Sĩ chính là hình ảnh được mọi người nhớ tới đầu tiên khi nhắc đến Nhật Bản

Mỗi khi nhắc tới Nhật Bản, mọi người sẽ thường hay nghĩ tới những hình ảnh rất đặc trưng như: hoa anh đào, núi phú sĩ, kimono hay một đất nước có nền công nghiệp phát triển hiện đại…

Mỗi biểu tượng đó lại mang một ý nghĩa riêng, nét đẹp riêng, hãy cùng trung tâm du học HFC tìm hiểu về các biểu tượng đặc trưng của Nhật Bản trong nội dung bài viết này nhé!

FUJI – NÚI PHÚ SĨ - BIỂU TƯỢNG CỦA ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Núi Phú Sĩ chính là hình ảnh được mọi người nhớ tới đầu tiên khi nhắc đến Nhật Bản. Đây là một ngọn núi hùng vĩ, linh thiêng và là niềm tự hào rất lớn của bao thế hệ người dân Nhật Bản.

Theo ước tính, ngọn núi này cao khoảng 3776m so với mực nước biển và là ngọn núi cao nhất tại Nhật Bản. Hình dạng của ngọn núi giống như một tam giác cân (giống hình chữ bát trong tiếng Nhật).

Người dân Nhật Bản thường ví ngọn núi này như một cô gái xinh đẹp. Cô gái xinh đẹp này đã trở thành cảm hứng sáng tác, đã đi vào trong thơ ca, tranh vẽ của bao thi nhân.

Cũng giống như khi chúng ta ngắm nhìn một người con gái đẹp, ngọn núi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nếu được ngắm nhìn từ phía sau.


Hoa anh đào là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc xinh đẹp

SAKURA – HOA ANH ĐÀO NHẬT BẢN

Hoa anh đào là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc xinh đẹp. Loài hoa này mang một vẻ đẹp  rất đặc biệt bởi vì cho đến khi những cánh hoa rơi xuống thì hoa vẫn luôn tươi thắm.

Đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt là các võ sĩ đạo rất yêu thích loài hoa này vì sự mong manh và tinh khiết của những cánh hoa. Mặc dù cuộc đời của những cánh hoa anh đào rất ngắn ngủi, phù du nhưng lại vô cùng thanh cao.

Thông thường hoa sẽ chỉ nở trong khoảng 1 đến 2 tuần rồi sẽ tàn đi nhưng cũng chính điều này đã mang đến những cảm giác đặc biệt. Sự tàn lụi vào chính lúc đạt được đỉnh cao rực rỡ nhất lại chính là cáo đẹp cao cả nhất.

Người Nhật Bản thường liên tưởng đến cái chết nhẹ tượng lông hồng của các võ sĩ Samurai khi những cánh hoa anh đào lìa cành. Cũng chính vì thế mà từ rất lâu người dân Nhật Bản đã truyền nhau câu nói: “Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm võ sĩ đạo” .

Hoa anh đào được trồng ở khắp các nơi trên đất nước Nhật Bản, từ những bờ sông, trên  những con phó, trong sân vườn, biệt thự cho đến những công viên. Khi xuân về, các đất trời Nhật Bản lại tràn ngập trong những sắc trắng, hồng rực rỡ của hoa anh đào.

Kimono là bộ trang phục truyền thống rất nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào

KIMONO – QUỐC PHỤC CỦA NHẬT BẢN

Trong lịch sử của người Nhật Bản, kimono chỉ là một bộ quần áo hàng ngày của mọi người nhưng sau khi trải qua một thời gian dài nó đã trở thành một bộ trang phục truyền thống rất nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Theo truyền thống của người Nhật Bản thì những bộ kimono phải được dệt bằng những nguyên liệu tự nhiên như lụa, bông, lanh.

Kimono chính là một chiếc áo rộng được giữ cố định vào người bằng một chiếc đai quấn chặt cùng với một số dây buộc và dây đai, ống tay áo được may rộng thùng thình.

Áo kimono được may bằng kỹ thuật cắt vải ra thành từng mảnh sau đó may ghép chúng lại với nhau nên thợ may sẽ không phải lo lắng về số đo và hình dáng của từng khách hàng.

Khi mặc kimono sẽ rất dễ gập người và phù hợp với mọi loại điều kiện thời tiết chính là một điểm rất thuận lợi. Với những bộ kimono được may bằng một loại vải thấm mồ hôi sẽ phù hợp với khí hậu mùa hè, khi mặc chúng mọi ngươi sẽ cảm thấy mát mẻ. Để giữ ấm cơ thể trong những mùa đông lạnh giá thì người ta sẽ mặc nhiều lớp áo. Sau này, việc mặc kimono cũng dần trở nên phổ biến hơn và người Nhật bắt đầu chú ý đến việc lựa chọn các màu sắc khác nhau cho các lớp áo.

Mỗi mùa trong năm cũng sẽ được biểu thị bằng những màu sắc kimono riêng. Ngoài ra, các tầng lớp trong xã hội cũng sẽ sử dụng một màu và loại áo kimono riêng.

Trang phục truyền thống của người Nhật Bản có sự kết hợp giữa các ăn mặc của một số quốc gia như: Trung Hoa, Triều Tiên và Mông Cổ. Sau đó người dân Nhật Bản đã thiết kế lại để phù hợp với lối sống và điều kiện thời tiết.

Bộ trang phục này cũng chính là biểu tượng cho tính cách của người Nhật Bản, học tập và tiếp thu những ưu điểm của những nền văn hóa bên ngoài, biến chúng thành những đặc điểm riêng của dân tộc.

Hình ảnh cá chép Koi chính là biểu tượng của tính kiên định, sự bản lĩnh và những hoài bão lớn lao của người đàn ông

LINH VẬT TRUYỀN THỐNG MANG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN

a, Cá chép Koi

Trong truyền thống của Nhật Bản, hình ảnh cá chép Koi chính là biểu tượng của tính kiên định, sự bản lĩnh và những hoài bão lớn lao của người đàn ông. Vào ngày lễ Koinobori được tổ chức vào mùng 5 tháng 5, người Nhật Bản thường treo hình ảnh này lên với mong muốn các bé trai sẽ trưởng thành một cách khỏe mạnh và sự nghiệp trong tương lai sẽ thành công giống như cá chép hóa rồng.

Xanh, đỏ, đen chính là 3 màu thường được sử dụng ở trên cờ cá chép Koi. Màu xanh chính là tượng trưng cho những chồi non đang ngày càng khôn lớn, giống như con cái của họ đang lớn lên. Đỏ là màu sắc tượng trưng cho người mẹ, mang đến một cảm giác ấm áp giống như người mẹ đang chăm sóc những đứa con và chăm lo cho gia đình. Màu đen sẽ mang đến một cảm giác an toàn, vững chắc như một cột trụ của gia đình, đây chính là màu sắc tượng trưng cho người cha.

b, Chim hạc

Cùng với hình ảnh cá chép Koi, chim hạc cũng là một biểu tượng rất đặc biệt trong nền văn hóa của người Nhật Bản. Chúng ta sẽ thường thấy hình ảnh này được thêu trên những bộ trang phục cưới, điều này biểu tượng cho sự hòa hợp trong cuộc sống hàng ngày của các cặp vợ chồng.

Nguồn gốc sâu xa cũng ý nghĩ này bắt nguồn từ tập tính của loài chim này. Hạc là một loài động vật rất chung thủy, khi một con trống đã kết đôi với một con mái thì chúng sẽ sống bên nhau suốt đời và không bao giờ thay đổi.

Mỗi một quận ở Nhật Bản đều sẽ có ít nhất một đền thờ Phật hoặc một vị thần nào đó

ĐỀN THỜ Ở NHẬT BẢN

Người dân Nhật Bản rất sùng bái 2 tôn giáo là Thần đạo và Phật giáo. Mỗi một quận ở đất nước này đều sẽ có ít nhất một đền thờ Phật hoặc một vị thần nào đó.

Đền thờ Yakushiji được xây dựng ở thành phố Nara bởi Nhật hoàng Tenmu trong thế kỷ thứ VII. Đây được xem là một trong những nơi thờ cúng linh thiêng nhất của đất nước mặt trời mọc.

Trước những đền thờ Thần đạo tại  Nhật Bản sẽ thường thấy những hình ảnh rất quen thuộc như cánh cổng sơn đỏ Torii. Cổng đền Miyajima chính là một trong những cánh cổng nổi tiếng nhất hiện nay. Chiều cao của chiếc cổng này lên tới 16m, sử dụng vật liệu chính là  gỗ long não và được xây dựng nổi trên biển. Khi thủy triều lên, một phần của chân cột đền sẽ bị ngập trong nước biển tạo nên một khung cảnh rất tuyệt vời, theo đánh giá thì đây chính là một trong 3 cảnh đẹp nhất tại Nhật Bản.

Cách đó không xa cũng có một ngôi đền mang tên Itsukushima. Ngôi đền này cũng được xây dựng nổi trên bờ biển. Chính vì thế, mỗi khi thủy triều lên nó cũng bị ngâm chân trong nước biển. Đây là một điểm mang đến sự khác biệt giữa Itsukushima và những ngôi đền thờ khác (hầu hết các đền thờ tại Nhật Bản đều được xây dựng ở trên cao).

Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được xây dựng với mục đích tưởng nhớ tới 3 trinh nữ là con gái của vị thần biển và giông bão Susano-o no Mikoto. Để gìn giữ được sự linh thiêng và sẽ không có bàn chân của một người dân thường nào có thể làm xúc phạm đến ngôi đền thờ này nên người ta đã xây dựng nó trên mặt nước.

Người dân Miyajima xưa kia, nếu muốn vào đền phải neo thuyền của họ ở ngoài cổng đền. Những phụ nữ khi đến gần ngày sinh sẽ bắt buộc phải rời đảo. Người đau ốm, người già cũng không được phép ở lại. Không có sự sinh và cũng không có sự chết chóc nào được tồn tại ở đây.

Khi nắm được những đặc trưng nổi bật của Nhật Bản này thì cuộc sống của các bạn trong thời gian đi du học sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ nhanh chóng hóa nhập được với cuộc sống của người dân nơi đây. Chúc các bạn sẽ có một chuyến du học thành công.