Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tìm hiểu về văn hóa giao thông của người Nhật Bản

Nhật Bản 1,266 Lượt xem

Khi đi du học Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về văn hóa giao thông của họ để có thể dễ dàng hơn cho việc di chuyển và đi lại đồng thời khám phá được những điều thú vị trong hệ thống giao thông của họ.


Khi đi du học Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về văn hóa giao thông của họ để có thể dễ dàng hơn cho việc di chuyển và đi lại

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay với một hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông luôn được chú trọng đầu tư và phát triển.

Hệ thống giao thông của Nhật Bản được đầu tư, xây dựng một cách đồng bộ cùng với rất nhiều loại phương tiện giao thông và những quy định hết sức nghiêm ngặt để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông giống như một số quốc gia có nền kinh tế đang phát triển khác.

Chính những điều đó đã tạo nên được sự khác biệt và thú vị trong văn hóa giao thông của người dân Nhật Bản. Nếu các bạn đang chuẩn bị hành trang cho chuyến du học sắp tới của mình thì hãy cùng trung tâm du học HFC tìm hiểu rõ hơn về những điều đặc biệt trong văn hóa giao thông của người Nhật Bản thông qua bài viết sau đây:

Những quy tắc riêng đối với từng loại phương tiện giao thông ở Nhật Bản

1, Quy tắc trong văn hóa giao thông dành cho người đi bộ

Quy tắc giao thông dành cho người đi bộ tại Nhật Bản cũng có rất nhiều quy định mà bạn cần phải lưu ý để cơ thể dễ dàng ứng xử khi tham gia giao thông

 • Luôn phải tuân thủ theo các tín hiệu đèn báo khi tham gia giao thông ngay cả trong những trường hợp bạn đang rất vội vàng.
 • Ở những nơi có vỉa hè thì người đi bộ luôn luôn phải đi trên vỉa hè. Đối với những nơi không có vỉa hè dành cho người đi bộ thì có thể di chuyển dưới lòng đường.
 • Không được di chuyển qua đường từ giữa những chiếc xe đang dừng hoặc đậu lại.
 • Tất cả phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ và đặc biệt là mọi người đều đảm bảo rằng người đi bộ sẽ an toàn đi trên vỉa hè thì họ mới được tiếp tục di chuyển.

2, Quy tắc trong văn hóa giao thông Nhật Bản dành cho người đi xe đạp

 • Không nên đi xe đạp vào ban đêm để tránh gặp những nguy hiểm không đáng có. Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng xe đạp vào buổi tối thì nên gắn các thiết bị có tác dụng phản quang để tránh cho những phương tiện giao thông khác va phải.
 • Khi đi xe đạp phải đi ở bên phải đường và không được đi song song với những phương tiện giao thông khác.
 • Khi dùng xe đạp để tham gia giao thông chỉ được phép đi 1 người và tuyệt đối không được chở thêm người thứ 2.
 • Luôn luôn phải chấp hành, tuân thủ các biển báo và hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

3, Quy tắc trong văn hóa giao thông Nhật Bản dành cho ô tô, xe máy

 • Luôn luôn phải nhường đường cho người đi bộ.
 • Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện giao thông.
 • Khi ngồi trên xe ô tô thì cả người ngồi trước và ngồi sau đều cần phải thắt dây an toàn.
 • Khi dùng xe máy để tham gia giao thông chỉ được phép đi 1 người và tuyệt đối không được chở thêm người thứ 2.
 • Luôn luôn phải chấp hành, tuân thủ các biển báo và hệ thống đèn tín hiệu giao thông.
 • Những người uống rượu bia hoặc không có bằng lái thì sẽ không được điều khiển phương tiện giao thông. Nếu bạn điều khiển xe trong tình trạng say rượu sẽ bị phạt rất nặng, bị tước bằng vĩnh viễn và không bao giờ được lái xe nữa.


Luôn luôn phải chấp hành, tuân thủ các biển báo và hệ thống đèn tín hiệu giao thông

Văn hóa giao thông công cộng của người Nhật Bản

Văn hóa giao thông Nhật Bản không chỉ được thể hiện thông qua những quy tắc riêng dành cho từng nhóm phương tiện giao thông mà còn được thể hiện qua cách mà người dân nơi đây sử dụng những phương tiện công cộng như: đi thang cuốn, xe bus, tàu điện ngầm…

1, Tàu điện ngầm

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước có hệ thống tàu điện ngầm dày đặc, nó không chỉ hiện đại mà còn luôn luôn đúng giờ. Khi tham gia loại phương tiện giao thông công cộng này thì chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sự văn minh trên loại phương tiện công cộng này.

Tại Nhật Bản, bạn sẽ chỉ mất khoảng 5-10 phút đi bộ để có thể tìm được một ga tàu điện ngầm. Mỗi khi tàu điện ngầm xảy ra sự cố nào đó và đến chậm hơn với thời gian dự định thì hành khách sẽ lập tức nhận được thông báo “Chúng tôi thành thật xin lỗi…” đây là một lời xin lỗi rất nghiêm túc và chân thành.

Bạn sẽ bắt gặp một điều rất đặc biệt khi đứng đợi tàu điện ngầm chính là người Nhật Bản luôn luôn xếp thành 2 hàng dài và nép vào 2 bên để nhường đường ở giữa dành cho người xuống tàu. Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp cảnh chen lấn, xô đẩy hay cảm thấy khó chịu khi phải đi tàu điện ngầm vào giờ cao điểm.

Hầu hết tất cả mọi người đều sẽ tranh thủ chợp mắt trên tàu điện ngầm chứ không ăn uống hoặc trò chuyện gây ồn ào, để tránh gây ảnh hưởng cho những người xung quanh họ sẽ không gọi hoặc nghe điện thoại và chỉ nhắn tin vì đây sẽ là hành động được cho là bất lịch sự tại Nhật Bản.

2, Xe bus

Trong văn hóa giao thông Nhật Bản thì xe bus chính là loại phương tiện giao thông công cộng được sử dụng phổ biến nhất đối với những bạn trẻ đi du học Nhật Bản. Đây là phương tiện rất thuận lợi cho việc di chuyển hàng ngày trong sinh sống và học tập hàng ngày. Và đây cũng là phương tiện di chuyển phổ biến nhất.

Khi lên xe bus mọi người thường lên theo hàng lối, rất trật tự và im lặng nhằm mang đến một cảm giác văn minh, an toàn và tôn trọng tự do cá nhân của mọi người.

Trong quy định của người Nhật Bản thì tài xế lái xe bus hoặc taxi đều phải trên 38 tuổi. Quy định này nhằm đảm bảo được tài xé sẽ có đủ kinh nghiệm để xử lý được những tình huống bất ngờ và làm cho người ngồi trên xe luôn cảm thấy an toàn.

3, Thang cuốn

Một điều khiến bạn cảm thấy rất bất ngờ nữa là người Nhật Bản luôn luôn tuân thủ chặt chẽ những quy định khi sử dụng thang cuốn. Một quy tắc bất thành văn chính là mọi người luôn đứng nép vào phía bên trái để dành đường cho những người bận rộn và có việc gấp.

Những quy định nghiêm ngặt trong văn hóa giao thông của người Nhật Bản đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa khiến cho rất nhiều quốc gia khác trên thế giới phải học hỏi theo. Nếu muốn đi du học Nhật Bản thì không chỉ nên tìm hiểu về văn hóa giao thông mà còn nên tìm hiểu rất nhiều nét đặc trưng khác.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội