Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

COE là gì? Những thông tin cần nắm về giấy chứng nhận lưu trú

COE là gì?

COE tên đầy đủ là COR Stands for Certificate of Eligibility. Là giấy chứng nhận tư cách lưu trú dành cho du học sinh được cấp bởi cục du nhập cảnh Nhật Bản. Nhằm xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật.

COE là loại giấy tờ bắt buộc và cực kỳ quan trọng nếu như bạn muốn sang Nhật Bản và lưu trú trong thời gian dài hơn 3 tháng. Nếu không có COE thì sự tồn tại của bạn ở đất nước nhật bản hoàn toàn bị coi là phi pháp.

Nhiều bạn lầm tưởng rằng COE và visa du học hoàn toàn giống nhau. Hoặc nếu có COE rồi thì không cần xin visa nữa. Tuy nhiên COE là loại giấy tờ được cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Trong khi đó visa được đại sứ quán, lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài cấp.

Nói đơn giản khi muốn du học nhật bản bạn cần xin COE sau đó khi đã nhận được thông tin báo đỗ thì bạn tiếp tục xin visa du học.

Vậy câu hỏi được đặt ra nếu bạn đậu COE rồi thì việc bạn trượt visa du học có xảy ra không?

Câu trả lời là có.

Như đã nói ở trên COE và visa du học được cấp từ hai nơi khác nhau. Khi bạn nộp hồ sơ xin COE thì hồ sơ của bạn được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Bởi quan trọng nhất là tính nghiêm ngặt, logic và sự trung thực của bộ hồ sơ.

Còn khi xin visa du học bạn có thể bị đại sứ quán, lãnh sự quán tại VN gọi lên và check tiếng Nhật. Tuy không nhiều nhưng một vài trường hợp đã bị đánh trượt do tiếng Nhật quá kém.

Nếu trượt COE thì bạn phải làm gì?

Bước 1: vực dậy tinh thần đừng bao giờ nghĩ đến việc bạn phải làm điều gì dại dột. Vì chẳng có điều gì là không thể giải quyết được cả. Hơn nữa nếu bạn bị trượt COE thì các trung tâm sẽ tạo điều kiện để chỉnh sửa, làm lại hồ sơ để nộp cho bạn vào kỳ tiếp theo.

Không hề mất thêm bất kỳ một khoản phí nào khác. Nếu mà bạn bỏ cuộc sớm thì chẳng phải bạn đã mất một khoản tiền kha khá rồi sao.

Bước 2: chuẩn bị tâm lý cho một cuộc hành trình mới. Một là từ bỏ Nhật Bản sau đó tìm cho mình một con đường mới ở VN. Hãy học tiếng Nhật nếu bạn thực sự thích nó, khi bạn đã giỏi tiếng Nhật rồi thì có rất nhiều cơ hội sẽ đến với bạn. Biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ đến Nhật Bản với một cương vị khác thì sao?

Lựa chọn thứ hai là tìm ra lỗi trong hồ sơ của bạn. Nhờ sự trợ giúp của công ty du học để tìm cách khắc phục và nộp hồ sơ vào kỳ tiếp theo. Tuy nhiên nếu cty du học mà bạn đang theo kiểu đem con bỏ chợ, không mấy nhiệt tình thì.  Mình nghĩ bạn nên thay đổi cty du học ngay lập tức nếu không muốn trượt COE thêm một lần nữa.

Bước 3: đón nhận mọi thứ với một tâm thế tích cực. Luôn chuẩn bị sẵn kế hoạch B, C, D đừng để rơi vào thế bị động. Ví dụ trong thời gian làm lại hồ sơ vào kỳ tiếp theo bạn có thể tìm hiểu thêm về bản thân mình. Về sở trường biết đâu bạn sẽ tìm ra nhiều con đường khác để đi đến thành công.