Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cách nấu mì Udon chuẩn vị Nhật Bản đơn giản tại nhà

Đời Sống 15,454 Lượt xem

Cùng với mì Ramen, mì Somen, mì Soba.. thì mì Udon cũng là món mì nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực của xứ Phù Tang.Để giúp bạn làm món mì Udon chuẩn vị, bài viết xin tổng hợp các cách nấu mì Udon đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!

>>> Chia sẻ cách làm bánh Mochi Nhật Bản- làm bánh Mochi tại nhà

>>> Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản? Công thức chế biến sushi đúng kiểu Nhật

1. Mì Udon là gì? Nguồn gốc của mì Udon

Udon là loại mì sợi được làm từ bột mì trong ẩm thực Nhật Bản. Mì có sợi khá dày với đường kính khoảng 1cm. Đây là món truyền thống của Nhật Bản với cách chế biến đơn giản.

Từ xưa, mì Udon đã được sử dụng để làm món ăn nhanh và được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản. Món mì này có nguồn gốc ngoại lai, được du nhập vào Nhật Bản khoảng thế kỉ 8. Theo một số tại liệu, kỹ thuật chế biến mì Udon xuất phát tù Trung Quốc. Trong những lần đi xứ tới Trung  Hoa, sứ giả của triều đình Nara đã mang kỹ thuật này về Nhật.

Cách nấu mì Udon chuẩn vị Nhật Bản – nấu mì Udon đơn giản tại nhà

Mì Udon là món mì truyền thống nổi tiếng của "đất nước mặt trời mọc"

Một tài liệu khác lại cho rằng, người đem mì Udon về Nhật bản là Kukai- một tu sĩ Phật giáo đã đi ngao du khắp Trung Quốc để học tập và nghiên cứu. Sau khi ở Nhật trở về,ô ng đã làm phổ biến loại mì dày này ra khắp tỉnh Sanuki . Đến thế kỷ thứ 13, Enni, một vị thiền sư Nhật Bản đã mang công nghệ xay xát bột mì sau khi từ Trung Quốc trở về. Bột sau khi được thu hoạch sẽ dùng để làm thành các loại mì như udon, soba và bánh,... Dưới thời Edo, các loại mì dày này đều được gọi chung là Udon.

2. Hướng dẫn cách nấu mì Udon bò chuẩn vị Nhật Bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mì Udon ngon chuẩn vị Nhật Bản

  • 1 gói mì Udon khoảng 400g
  • Trường hợp bạn muốn tự làm sợi mì Udon ở nhà thì chuẩn bị nguyên liệu:
  • 250g bột mì
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 140ml nước ấm
  • 50g thịt bò cắt lát. Người Nhật thường ăn mì Udon với thịt bò Kobe, là món thịt bò thuộc loại ngon nhất ở Nhật. Nếu bạn không có loại thịt bò Nhật này thì chỉ cần chọn thịt bò tươi ngon, có màu hồng tươi, không có mùi, không mềm nhũn để làm mì ngon.
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá, củ hành
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, xốt nướng BBQ, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, giấm.

Cách nấu mì Udon chuẩn vị Nhật Bản – nấu mì Udon đơn giản tại nhà

Cách làm mì Udon với nhiều công đoạn khá phức tạp tuy nhiên chỉ cần chú ý là bạn có thể thực hiện được một cách dễ dàng

Cách làm sợi mì Udon Nhật Bản

Bước 1: Cho bột mì vào tô, đổ từ từ nước nóng ấm vào tô. Sử dụng bao tay thực phẩm trộn bột đều, nhồi bột trong vài phút cho mịn. Cho cục bột vào bao nilon, dùng cây cán bột cán bột thành miếng mỏng, gấp lại rồi cán tiếp nhiều lần cho bột mịn, dẻo. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.

Bước 2: Lấy bột ra khỏi bao, rắc một ít bột năng lên, cán mỏng dài, gấp thành nếp.Dùng dao cắt thành sợi, cắt bột xong thì giữ cho mì rời ra.

Bước 3: Nấu một nồi nước sôi, thêm vào một muỗng cà phê dầu ăn. Khi nước sôi, cho mì vào luộc chín rồi đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch hết chất bột.

Cách nấu mì Udon Nhật Bản ngon đúng vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt bò, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước xốt nướng BBQ, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nước tương, ngũ vị hương, đường, muối, giấm, trộn đều, ướp ít nhất 30 phút cho thịt bò thấm gia vị.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Củ hành rửa sạch, băm nhỏ. Lá hành rửa sạch, sắc nhỏ

Bước 2: Cho nước sạch vào nồi, cho mì Udon vào đun sôi. Sôi khoảng 3 phút thì vớt ra, trụng qua nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì hành củ xắt nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào, cho hành tây thái lát vào xào, đến khi hành tây dậy mùi thơm và thịt bò chuyển màu chín tới thì cho 2 chén nước lọc vào đun sôi.

Bước 4: Khi nước sôi, cho vào thêm một chút giấm, đun trong 30 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Cho mì Udon đã luộc vào nồi nước thịt bò, khuấy đều cho mì ngấm gia vị một lúc rồi tắt bếp.

Múc mì ra tô, thưởng thức nóng. Bạn có thể ăn mì với rau sống và tương đen Nhật Bản.

Bên cạnh những cách nấu mì Udon truyền thống của Nhật Bản thì loại mì này còn được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau như mì Udon hải sản, mì Udon rong biển hay gà mấm... Chúc bạn thành công với món mì Udon độc đáo và hấp dẫn.

Theo Công ty du học HFC sưu tầm và tổng hợp

?ang t?i...
Loading...

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội