Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những điều bạn cần biết về chương trình học tiếng Nhật N1

Nhật Bản 2,447 Lượt xem

Học tiếng Nhật N1 chính là cấp độ cao nhất của kỳ thi năng lực tiếng Nhật và khi đã đạt được cấp độ này về ngôn ngữ bạn sẽ có rất nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai tại đất nước Nhật Bản.

Năng lực tiếng Nhật của người học sẽ được xác định qua một thước đo chung là chứng chỉ JLPT (cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật). Cụ thể thì JLPT chia ra thành các cấp độ N, tương đương với trình độ của người học như sau:

 • N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp;
 • N3: Trình độ trung cấp;
 • N2, N1: Trình độ cao cấp.

Như vậy, N1 chính là trình độ cao cấp trong quá trình học tiếng Nhật. Để đạt được N1 thì vốn từ vựng của bạn phải cực kì phong phú, các kỹ năng khác cũng yêu cầu cao hơn nhiều so với các cấp độ dưới như N2, N3, N4 và N5.

Tuy nhiên, khi đã đạt được N1 cũng tương đương với việc bạn hiểu một cách rõ ràng và nhanh chóng các tình huống đa dạng trong đời sống hàng ngày và bạn cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

Để hiểu rõ hơn về trình độ trung cấp tiếng Nhật N1 thì các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây của trung tâm du học HFC nhé!

học tiếng Nhật N1
N1 chính là trình độ cao cấp trong quá trình học tiếng Nhật của bạn sau khi nắm vững N2, N3, N4, N5.

Trình độ cao cấp tiếng Nhật N1 là gì?

Được biết, cấp độ N1 là trình độ cao cấp trong quá trình học tiếng Nhật của bạn, cụ thể các bạn sẽ phải học thêm rất nhiều mẫu ngữ pháp nâng cao cùng các từ vựng và chữ Kanji mới khó hơn. Vậy nên, với trình độ tiếng Nhật N1 thì các bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp tiếng Nhật như một người bản xứ thật sự.

Như vậy, với trình độ cao cấp tiếng Nhật N1 thì bạn hoàn toàn có thể:

 • Khi đạt tới cấp độ N1 đồng nghĩa với vốn tiếng Nhật của bạn đạt tiêu chuẩn như người bản xứ. Lúc này bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi trong mọi  tình huống giao tiếp hàng ngày và bạn trò chuyện một cách dễ dàng, linh hoạt câu từ và hiểu được nội dung câu chuyện;
 • Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật của mình một cách chính xác và thực hiện các tình huống giao tiếp tốt trong nghiên cứu, chuyên môn, công việc mà không gặp bất kỳ khó khăn nào;
 • Bên cạnh đó thì bạn hoàn toàn có thể hiểu và sử dụng các chủ đề thuộc mọi lĩnh vự đời sống như: Văn hóa, Xã hội, Kinh tế, Chính trị...
 • Bạn hoàn toàn có thể nghe hiểu được các tình huống xảy ra hàng ngày và các bài nói tự nhiên trong tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu được nội dung câu chuyện, quan hệ giữa các nhân vật hay nắm được các ý chính cần thiết...
 • Khi bạn đọc những bài viết có nội dung sâu sắc thuộc nhiều chủ đề thì bạn hoàn toàn có thể lý giải được mạch câu chuyện, ý đồ sâu sắc của tác giả là như thế nào.

Để thi đỗ cấp độ tiếng Nhật N1 thì bạn cần đạt được điểm số cụ thể như sau:

 • Tổng điểm (tối đa 180): trên 100 điểm, tức là 55,6% số điểm tối đa;
 • Điểm kiến thức ngôn ngữ (tối đa 60): trên 19 điểm;
 • Điểm đọc hiểu (tối đa 60): trên 19 điểm;
 • Điểm nghe hiểu (tối đa 60): trên 19 điểm;

Học tiếng Nhật N1 mất bao lâu?

N1 chính là cấp độ cao nhất trong hệ thống năng lực tiếng Nhật, hay nó là mức độ mà bạn chỉ cần luyện thêm nghe nói tốt là đã có thể gọi là Pro trong tiếng Nhật. Vậy nên để đạt đến trình độ này đòi hỏi bạn cần phải có phương pháp học tập cụ thể và chính xác nhất cho bản thân mình.

Được biết, N1 chỉ có khoảng 800 từ vựng và số lượng này ít hơn so với 1000 từ vựng của N2, tuy nhiên từ vựng của N2 dễ học hơn hẳn N1 vì nó ứng dụng nhiều và quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trái ngược lại thì từ vựng N1 đều là những từ khó, dùng trong phạm vi hẹp, tuy nhiên nó là những từ ngữ rất đắt và giúp cuộc hội thoại trở nên có giá, sinh động hơn hẳn.

Với số lượng từ bên trên nếu các bạn chăm chỉ đều đặn bỏ ra 1 ngày 60 phút để ôn lại từ cũ và học thêm 10 từ mới thì chưa tới 3 tháng là các bạn đã có thể học xong số từ vựng này, tất nhiên là bạn đã có nền tảng và nắm chắc kiến thức N2. Khi đạt được N1 rồi thì bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong công việc đấy nhé!

Đối với phần nghe của trình độ N1 thì bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần rồi chuyển sang nghe phim, tin tức trên truyền hình hoặc website của Nhật, như vậy đảm bảo rằng năng lực nghe của các bạn sẽ lên rất nhanh đấy nhé!

Cấu trúc đề thi trình độ cao cấp tiếng Nhật N1

Cấu trúc bài thi trình độ cao cấp tiếng Nhật N1 gồm 2 phần cụ thể rõ ràng như sau:

 • Phần Kiến thức ngôn ngữ: Gồm có từ vựng, ngữ pháp và đọc hiểu. Thời gian làm bài là 110 phút;
 • Phần Nghe hiểu với thời gian làm bài là 60 phút.

Sau đây sẽ là nội dung chi tiết của từng phần mà bạn có thể tham khảo thêm cho việc học tập của mình:

học tiếng Nhật N1
Để đạt được trình độ tiếng Nhật N1 thì bạn cần phải có kế hoạch học tập rõ ràng và lâu dài.

1. Kiến thức ngôn ngữ gồm 3 phần

- Phần từ vựng gồm có 4 câu hỏi sau đây:

 • Cho trước một từ Kanji và bạn sẽ phải chọn ra cách đọc đúng của nó trong 4 đáp án. Thời gian dành cho câu hỏi này là 3 phút;
 • Bạn cần phải tìm từ điền vào chỗ trống sao cho phù hợp nhất với ngữ nghĩa và cấu trúc của câu. Thời gian dành cho câu hỏi này là 3 phút;
 • Cho trước một từ và yêu cầu bạn phải tìm ra từ có nghĩa gần nhất với nó. Thời gian dành cho câu hỏi này là 8 phút;
 • Chọn ra cách dùng đúng của từ trong 4 đáp án, có thể nói đây là câu dài nhất và cũng có độ khó nhất. Thời gian dành cho câu hỏi này là 8 phút.

Như vậy tổng thời gian tối đa cho phép bạn làm trong phần từ vựng không vượt quá 22 phút để có đủ thời gian cho những câu hỏi tiếp theo nhé!

- Phần ngữ pháp gồm có 3 câu hỏi sau đây:

 • Bạn cần phải tìm ra được cấu trúc ngữ pháp đúng nhất để điền vào chỗ trống, trong một vài trường hợp sẽ là tìm một cụm câu. Thời gian dành cho câu hỏi này là 5 phút;
 • Bạn cần phải sắp xếp câu theo thứ tự đúng nhất để điền vào phần có dấu ★. Thời gian dành cho câu hỏi này là 5 phút;
 • Cho trước một đoạn văn với các chỗ trống, bạn cần phải tìm từ thích hợp để điền vào chỗ trống đó. Thông thường đoạn văn sẽ khá dài nên ở câu này sẽ dành nhiều thời gian làm hơn một chút. Thời gian dành cho câu hỏi này là 8 phút.

Như vậy tổng thời gian tối đa cho phép bạn làm trong phần ngữ pháp không vượt quá 18 phút. Tuy nhiên, tùy vào độ khó của từng phần mà bạn có thể thay đổi thời gian làm bài, bạn cũng nên lưu ý rằng thời gian được khuyên để làm cả 2 phần từ vựng và ngữ pháp đều không nên vượt quá 40 phút để đảm bảo thời gian cho những câu hỏi phía sau bạn nhé!

- Phần đọc hiểu gồm có 11 bài đọc cụ thể như sau:

Trong tất cả các bài thi JLPT thì Đọc hiểu luôn là phần khó nhất và nó đòi hỏi bạn cần phải tập trung cao độ và có sự ôn luyện cẩn thận. Đặc biệt trong đề thi N1 thì nó còn phức tạp hơn rất nhiều.

Được biết, phần đọc hiểu sẽ bao gồm tất cả 11 bài đọc với độ dài từ ngắn tới dài, thuộc các chủ đề khác nhau, cụ thể như sau:

 • Với 4 bài đọc ngắn thì mỗi bài là 1 câu hỏi. Thời gian dành cho mỗi câu hỏi là 2 phút, tổng cộng bạn sẽ mất 8 phút để hoàn thành;
 • Với 3 bài đọc trung thì mỗi bài gồm có 3 câu hỏi. Thời gian dành cho mỗi câu hỏi là 2 phút, tổng cộng bạn sẽ mất 18 phút để hoàn thành;
 • Với 1 bài đọc dài thì sẽ có 4 câu hỏi. Thời gian dành cho cả bài là 12 phút để hoàn thành;
 • Với 1 bài đọc tổng hợp sẽ gồm có 2 đoạn văn cùng 3 câu hỏi, yêu cầu người làm so sánh thông tin của 2 bài với nhau. Thời gian làm bài trong khoảng từ 8 - 10 phút để hoàn thành;
 • Với 1 bài luận văn như bài đọc dài tuy nhiên được viết theo lối luận văn, báo chí sẽ gồm có 4 câu hỏi với thời gian làm là 12 phút để hoàn thành;
 • Với 1 bài đọc tìm thông tin gồm có 2 câu hỏi và thường là một bài thông báo hoặc một bài quảng cáo để người làm tìm các thông tin quan trọng và trả lời câu hỏi. Do phần này dễ nhất nên bạn chỉ cần mất khoảng 5 phút là hoàn thành.

Như vậy, thời gian dành cho phần đọc hiểu sẽ rơi vào khoảng từ 65 - 67 phút, cộng với thời gian của phần từ vựng và ngữ pháp ở phía trên sẽ là từ 105 - 107 phút.

Bạn nên biết cách điều chỉnh thời gian làm bài sao cho phù hợp nhất có thể, không quá sa đà làm mất thời gian vào một câu hỏi nào đó, gây ảnh hưởng đến thời gian làm các phần khác.

2. Nghe hiểu gồm 5 phần

Phần nghe hiểu N1 được đánh giá là không có gì khác gì so với N2 và đều có 5 phần cụ thể như sau:

 • Các bạn sẽ được nghe phần câu hỏi rồi nghe hội thoại và bạn sẽ chọn đáp án từ các câu trả lời cho trước. Số lượng câu hỏi ở phần này là 6 câu;
 • Phần 2 sẽ tương tự như phần 1 nhưng các bạn sẽ có thời gian đọc các câu trả lời trước khi được nghe. Số lượng câu hỏi ở phần này là 7 câu;
 • Ở phần thứ 3 này sẽ không có câu trả lời cho trước và các bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại, sau đó nghe các câu trả lời và từ đó chọn đáp án đúng. Số lượng câu hỏi ở phần này là 6 câu;
 • Ở phần thứ 4 này là dạng bài trả lời phản xạ và nó cũng không có các câu trả lời trước, các bạn sẽ nghe một câu nói (hoặc một câu hỏi) ngắn và nghe các câu trả lời tương ứng rồi chọn 1 đáp án đúng từ các câu trả lời đó. Số lượng câu hỏi ở phần này là 14 câu.
 • Ở phần thứ 5 này chính là bài nghe tổng hợp và đây cũng là dạng khó nhất, không có câu trả lời trước, các bạn sẽ nghe 2 mẩu hội thoại và trả lời các câu hỏi mang tính tổng hợp thông tin từ 2 hội thoại đó. Số lượng câu hỏi ở phần này là 4 câu.

Như vậy trong bài viết bên trên thì trung tâm du học HFC đã cung cấp đến các bạn những thông tin tổng quan nhất về chương trình học tiếng Nhật N1, đặc biệt là về cấu trúc đề thi giúp bạn nắm rõ hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức sao cho đạt trình độ tiếng Nhật cao cấp N1 một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích trên con đường chinh phục tiếng Nhật của các bạn nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội