Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

4 lí do khiến Cử nhân Nhất Quyết đi du học sau khi tốt nghiệp đại học

4 lí do khiến Cử nhân Nhất Quyết đi du học sau khi tốt nghiệp đại học

Hiện nay nhiều bạn trẻ muốn đi du học sau khi tốt nghiệp đại học và phân vân không biết chương trình học tập có gì thay đổi và thời điểm du học lúc này có thật sự phù hợp không?

Rất nhiều sinh viên hiện nay sau khi cầm được tấm bằng cử nhân trong tay thì nghĩ ngay tới việc đi du học sau khi tốt nghiệp đại học. Thực chất của việc du học này là bạn sẽ tham gia khóa học thạc sĩ với những kiến thức sâu rộng cũng như trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác so với trong nước.

Đặc biệt, gần đây học phí các khóa học sau đại học ngày càng tăng cùng với luật nhập cư bị thắt chặt, vậy nên việc bạn tham gia các chương trình học thạc sĩ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Lúc này bạn cần xem xét kỹ lưỡng về lợi ích hay hạn chế của việc đi du học sau khi tốt nghiệp đại học đến sự nghiệp trong tương lai của mình để không phải nói lời hối hận.

Hãy cùng trung tâm HFC tìm hiểu rõ hơn về vấn đề nhiều bạn trẻ hiện nay đang băn khoăn này nhé!

TÌM KIẾM VIỆC LÀM KHÓ KHĂN SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

Sau 4 năm học tập và rèn luyện ở trường đại học, sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân trên tay với mơ ước sẽ tìm kiếm được một công việc đúng chuyên ngành mình đã học, có mức lương ổn định cuộc sống. Nhưng thực tế không phải ai cũng may mắn tìm được công việc mình mong muốn!

Việc làm trái chuyên ngành hay tiếp tục con đường học hành nhanh chóng trở thành nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều sinh viên hiện nay.

Bạn cũng đừng ảo tưởng về sức mạnh của tấm bằng đại học hiện nay bởi nó không phải là chìa khóa vạn năng để bạn có một công việc tốt. Điều quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn chính là kỹ năng làm việc, khả năng thích ứng với môi trường, cũng như kỹ năng giao tiếp - ứng xử trong công việc của bạn.

Cụ thể, theo số liệu từ Bản tin khảo sát thị trường lao động quý 2/2018, được Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Thống kê công bố thì số người thất nghiệp có trình độ đại học là 126.900 người và đây là một con số đáng báo động.

Từ thực tế hiện nay, tấm bằng cử nhân không còn được coi là hiếm trong xã hội khi các trường đại học ồ ạt mở cửa, đào tạo từ xa nên dần mất lợi thế và không có sự khác biệt trong quá trình xin việc, sinh viên thì ảo tưởng về cơ hội làm việc từ trên trời rơi xuống.

Sinh viên ra trường mong muốn tìm kiếm được việc làm theo đúng chuyên ngành thì lại phải chờ đợi cơ hội trước sự cạnh tranh cao, hay thực trạng "con ông cháu cha" hiện nay cũng khiến quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, các bạn phải chấp nhận làm những công việc vất vả, lao động chân tay với mức lương thấp để trang trải cuộc sống hàng ngày, điều này dễ dẫn đến tâm lý chán nản và thất vọng.

Câu hỏi đặt ra là nếu bạn tiếp tục việc học lên cao để có được tấm bằng thạc sĩ thì liệu tương lai có khác và cơ hội việc làm có rộng mở hơn?

>>Tìm hiểu ngay: Bị viêm gan B có đi du học được không? Các bệnh bị cấm đi du học để sớm có quyết định ĐI du học hoặc KHÔNG của bạn.

Cầm tấm bằng cử nhân trong tay nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

VÌ SAO NÊN ĐI DU HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC?

Hiện nay, nhiều người muốn cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay để phục vụ cho mục đích thăng tiến và công việc của mình. Những đối tượng quan tâm nhất về vấn đề này thường là các sinh viên cuối khóa, những người đã đi làm muốn được thăng tiến và cả du học sinh đang học tại nước ngoài.

Vậy nên, đa số mọi người sẽ chọn con đường học tiếp ngay sau khi vừa tốt nghiệp đại học bởi thời điểm này đang có đà học nếu để lâu sẽ nhanh quên kiến thức và bạn sẽ trở nên lười biếng hơn. Ngoài ra, nếu bạn đi làm rồi thì thời gian dành cho việc học tập cũng khó sắp xếp hơn.

Nếu bạn lựa chọn học trong nước thì sẽ dễ dàng để sắp xếp được công việc với việc học hơn, nhưng nếu bạn du học thạc sĩ ở nước ngoài thì sẽ gặp nhiều trở ngại hơn, vậy nên bạn cần dành thời gian tìm hiểu, lập kế hoạch về tài chính cũng như chuẩn bị ngoại ngữ trước khi tốt nghiệp đại học từ sớm.

Đi du học sau khi tốt nghiệp đại học đang dần trở thành trào lưu và được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm và lợi thế trực tiếp mà nó mang lại dưới đây:

1. Bạn đã đủ trải nghiệm, kinh nghiệm sống

Sau khi tốt nghiệp đại học thì lúc đó bạn mới 22 tuổi sẽ chưa hề có vướng bận gì quá lớn ảnh hưởng đến quyết định đi du học của mình.

Đối với những trường hợp vừa tốt nghiệp trung học phổ thông mà đi du học ngay sẽ gặp rất nhiều những khó khăn bỏi lúc này bạn còn nhiều bỡ ngỡ, đồng thời kinh nghiệm cuộc sống chưa được nhiều.

Vậy nên quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp đại học trở nên vô cùng phù hợp bởi bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng, có trách nhiệm cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Từ đó, khi đối mặt với cuộc sống xa nhà, xa gia đình thì bạn hoàn toàn có thể tự lập, quản lí chi tiêu, biết cách ứng xử chuẩn mực và cố gắng trong mọi hoàn cảnh để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Kinh nghiệm sống là điều vô cùng quan trọng nếu bạn quyết định đi du học bởi nó giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ cũng như mất thời gian dài cho việc hòa nhập cuộc sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ.

2. Bạn quyết định chắc chắn chuyên ngành theo học

Trong trường hợp bạn chưa biết mình thực sự muốn theo ngành học nào thì lựa chọn đi du học từ cấp 3 là một việc khá mạo hiểm. Bởi nếu như bạn không thích ngành học đó sẽ rất mất thời gian và tiền bạc để làm lại từ đầu.

Bởi khi tốt nghiệp THPT thông thường các bạn sẽ chọn ngành học theo sở thích nhất thời của mình mà không có sự tính toán lâu dài cho tương lai. Sau đó khi đi du học một thời gian lại cảm thấy không hợp và muốn chuyển ngành, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc xin thẻ cư trú và học chương trình tiếp theo.

Lúc này quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp đại học sẽ giúp bạn định hình rõ ràng ngành nghề mà mình muốn theo đuổi, cho phép bạn tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân để học tập ở nước ngoài một cách hiệu quả nhất.

Hơn thế khoảng thời gian làm sinh viên trong nước sẽ giúp bạn có thêm thời gian đánh giá thị trường lao động của ngành nghề mình lựa chọn để đưa ra quyết định chính xác cho tương lai bản thân sau khi tốt nghiệp về nước.

3. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí

Được biết khi đi du học học hệ thạc sĩ, tiến sĩ thì bạn sẽ chỉ mất khoảng thời gian là 2 năm để học tập và rèn luyện.

Vậy nên, đi du học sau khi tốt nghiệp đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản học phí và sinh hoạt khá lớn so với việc du học sau khi tốt nghiệp THPT trong khoảng thời gian dài từ 5 - 6 năm.

4. Cơ hội công việc sau khi du học

Sau khi bạn tốt nghiệp đại học trong nước và cầm tấm bằng cử nhân trong tay thì hầu hết là chưa thể tìm được một công việc ổn định với mức lương phù hợp bởi khả năng cạnh tranh cao. Vậy lúc này lựa chọn đi du học ngay sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tốt hơn là đi làm vài năm rồi mới lại quyết định đi du học.

Sau thời gian học tập và rèn luyện ở nước ngoài về bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn, nhiều bạn bè, đặc biệt với năng lực và tấm bằng thạc sĩ trong tay thì bạn sẽ không phải lo vấn đề thất nghiệp cũng như cơ hội công việc của bản thân mình.

Đặc biệt, tấm bằng thạc sĩ sẽ giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên chuyên nghiệp và nổi bật hơn, nhờ đó mà bạn có thể tìm kiếm được một việc làm tốt.

Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng điều làm bạn thành công trong sự nghiệp không nằm trên tấm bằng với những con số mà phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân cộng với sự chăm chỉ, cầu tiến, ham học hỏi và năng động, sáng tạo trong công việc.

Đi du học sau khi tốt nghiệp đại học mang lại nhiều lợi ích.

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DU HỌC SAU ĐẠI HỌC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

1. Du học Hàn Quốc sau đại học

Du học Hàn Quốc sau đại học là chương trình học và nghiên cứu thạc sĩ, tiến sĩ sau khi bạn đã hoàn thành chương trình đại học. Thường một nghiên cứu sinh sẽ hoàn thành khóa thạc sĩ theo quy định trong thời gian là 2 năm.

- Đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học

Chương trình đào tạo du học Hàn Quốc sau đại học thường bắt đầu vào khoảng thời gian là tháng 3 và tháng 9. Do vậy các bạn nên nộp hồ sơ trước kỳ nhập học khoảng 3 đến 4 tháng, thậm chí còn có trường yêu cầu sinh viên nộp hồ sơ trước 5 tháng.

Các bạn có thể lấy mẫu đơn đăng ký trực tiếp từ trường hoặc thông qua trang web StudyinKorea của Hàn Quốc.

Ngoài ra thì các bạn có thể lựa chọn các công ty tư vấn du học để được hỗ trợ về mọi thủ tục cần thiết khi du học Hàn Quốc sau đại học.

- Điều kiện đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học

 • Bạn cần phải tốt nghiệp đại học loại khá trở lên cùng ngành sẽ nghiên cứu;
 • Có tiếng Hàn cấp 3 trở lên (tùy từng trường có thể yêu cầu cấp 4);
 • Tiếng Anh IELTS 6.0 - 7.0 (với các trường đào tạo bằng tiếng Anh);
 • Các bạn cũng có thể theo học khóa học tiếng khoảng 1 năm tại trường để đạt đủ trình độ yêu cầu về ngoại ngữ mà khóa học chính yêu cầu.

- Một số lưu ý cần thiết khác:

 • Phí ký túc xá mà bạn cần phải chi trả sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng trường cụ thể, nhưng thông thường sẽ khoảng 300.000 won/tháng (khoảng 300 USD);
 • Phần lớn thời gian của nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc đều ở trong phòng thí nghiệm. Thậm chí mọi người có thể làm việc miệt mài tới 2, 3 giờ sáng và đi làm thêm cả ngày thứ 7.
 • Công việc làm thêm của các nghiên cứu sinh chính là trong phòng nghiên cứu, trong nhóm nghiên cứu của một giáo sư, điều này vừa giúp họ có thêm nguồn thu nhập, lại có thể học hỏi thêm kiến thức mới, được tiếp xúc với các công trình nghiên cứu lớn hơn.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tham gia chương trình du học diện cử nhân ở Hàn Quốc với chương trình đào tạo hiện đại, tiến tiến.
Tìm hiểu ngay: chương trình du học Hàn Quốc về chi phí, điều kiện, thủ tục để sớm có quyết định du học cho bản thân.

Bạn có thể lựa chọn chương trình du học sau đại học phù hợp với bản thân và năng lực của mình.

2. Du học Nhật Bản sau đại học

- Điều kiện du học Nhật Bản sau đại học

 • Là công dân Việt Nam có phẩm chất và đạo đức tốt;
 • Có đầy đủ về sức khỏe đảm bảo việc học tập tại nước ngoài;
 • Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật;
 • Đã tốt nghiệp đại học các chuyên ngành tại trường đại học Việt Nam hoặc các quốc gia khác;
 • Trình độ tiếng Nhật khá và có chứng chỉ N5 trở lên.

- Quy trình tham gia du học Nhật Bản sau đại học

 • Xét tuyển hồ sơ;
 • Kiểm tra học lực (tổ chức tại trường đại học);
 • Phỏng vấn;
 • Viết báo cáo, tự luận;
 • Thi vấn đáp liên quan đến chuyên ngành.

- Học phí và thời gian học

Học phí cho các chương trình sau đại học tại Nhật Bản sẽ dao động trong khoảng 9.000 - 15.000 USD mỗi năm.

Bên cạnh đó thì chính phủ Nhật Bản và các trường đại học cũng cung cấp nhiều chương trình để các bạn có thể được nhận cả học bổng và các khoản vay ưu đãi nhất.

Các chương trình học thông thường kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn không thông thạo tiếng Nhật thì sẽ mất khoảng thời gian là từ 1-2 năm học tiếng bản địa trước.

- Các chương trình du học Nhật Bản sau đại học

Hệ thạc sĩ

 • Tốt nghiệp 4 năm đại học, hoặc có học lực tương đương;
 • Hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm ở nước ngoài;
 • Hoàn thành chương trình giáo dục 15 năm ở nước ngoài và được công nhận có đủ học trình để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc;
 • Được công nhận có năng lực học vấn tương đương cử nhân bậc đại học trở lên, được qua vòng xét.

Hệ tiến sĩ

 • Có bằng thạc sĩ hoặc có học lực tương đương;
 • Có bằng tương đương với bằng thạc sĩ được cấp ở nước ngoài;
 • Được công nhận có năng lực học vấn tương đương thạc sĩ trở lên, qua vòng xét tuyển và đủ 24 tuổi.

Nghiên cứu sinh

Nghiên cứu sinh là sinh viên không chính quy và bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu sau đây:

 • Không lấy học trình mà chỉ nghiên cứu trong một thời gian ngắn;
 • Là những du học sinh ngắn hạn trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học;
 • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị học cao học (có một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ rồi cho nhập học).

Sang Nhật học tập và trải nghiệm với chương trìn cử nhân cũng đáng là chương trình cho cử nhân tại Việt Nam tham khảo.
Các bạn có thể tham khảo chương trình du học cử nhân ở Nhật Bản TẠI ĐÂY

Như vậy, trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã cung cấp đầy đủ thông tin đến các bạn về vấn đề đi du học sau tốt nghiệp đại học. Những đánh giá khách quan bên trên sẽ phần nào giúp các bạn có được định hướng đúng đắn cho bản thân trong tương lai.