Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

5 cảm nhận về con người Nhật Bản qua cái nhìn của du học sinh tại Nhật 3 năm

5 cảm nhận về con người Nhật Bản

Lựa chọn con đường du học Nhật với hy vọng được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, phát triển năng lực ngôn ngữ,...là quyết định tuy có khó khăn nhưng đến hiện tại mình không hề hối hận. Con người Nhật Bản đáng cho ta học được nhiều thứ. Đôi dòng cảm nhận về con người Nhật bản dưới đây chắc chắn sẽ cần thiết là hành trang cho bạn nào có ý định sang Nhật du học.

Học hết THPT mình nhận ra rằng ở Việt Nam thì học đại học xong cũng chưa chắc sẽ có một tương lai ổn. Sau nhiều lần suy nghĩ mình xin phép bố mẹ thu xếp cho mình sang Nhật du học với hy vọng trong thời gian đó mình có thể học được ngôn ngữ, vững kiến thức chuyên môn, ra nước ngoài có thể học thêm nhiều thứ.

Gia đình mình không phải dạng khá giả nên mình cũng như nhiều du học sinh khác xác định sang Nhật sẽ tự lo chi phí học hành và cố gắng trả phần nào đó khoản chi phí mà bố mẹ lo cho mình đi du học.

Cuộc sống du học hiện tại của mình tuy có phần vất vả so với các bạn đồng chăng lứa khác ở trong nước học tập, thế nhưng đối với ở Nhật Bản thì điều này lại hoàn toàn bình thường. Chính mình cũng tự nhận ra rằng sau 3 năm du học Nhật có thể chính bản thân mình đã hòa nhập phần nào với cuộc sống ở đất nước này.

Bỏ lại những yêu thương đùm bọc của cha mẹ, người thân, bỏ lại những người bạn từ thời trung học, ...

Tất cả thời gian của tôi xoay quanh thời gian lên lớp học và làm thêm với công việc phục vụ bàn đến tận 12h tối.

Công việc tuy có vất vả nhưng chính nó đã giúp đỡ tôi không chỉ về tài chính trong học hành mà còn mang lại cho tôi những bài học, những cảm nhận về con người Nhật Bản rất riêng của chính bản thân tôi.

Hy vọng những cảm nhận của tôi khi viết ra có thể phần nào giúp đỡ các bạn học sinh có nhu cầu du học chuẩn bị một phần tâm lý khi đến với Nhật Bản du học.

Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa cúi chào.

1. NGƯỜI NHẬT THƯỜNG KHÔNG CÓ NGOẠI HÌNH BẮT MẮT

Có thể bạn sẽ rất hiếm gặp những khuôn mặt trẻ em xinh như thiên thần và lại càng không dễ dàng gì bắt gặp những cô gái với nhan sắc nghiêng nước ở đất nước Nhật Bản này bởi người Nhật thường không có ngoại hình bắt mắt.

Tuy nhiên, cái mà khiến mình thật sự thích thú và ngưỡng mộ ở người Nhật chính là sự thanh lịch do ý thức mỗi con người nơi đây tạo ra. Cách họ mặc trang phục truyền thống, cách họ cúi đầu chào hỏi, hay cách họ bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống theo những nghi thức nhất định.

2. NGƯỜI NHẬT CÓ Ý THỨC CỘNG ĐỒNG VĂN MINH

Một điều mà mình rất ấn tượng chính là người Nhật có ý thức cộng đồng văn minh khi họ luôn cẩn trọng và chừng mực trong ăn nói, đối đãi với người khác. Thái độ lịch sự của người Nhật có thể nói là nguyên tắc số một trong giao tiếp ở nơi đây.

Thói quen xếp hàng nơi công cộng, không chen lấn ngay cả khi bạn đã muộn giờ hay thói quen giữ uy tín và nền nếp… tất cả là điều cần thiết để tạo nên một xã hội Nhật Bản văn minh và an toàn được cả thế giới ngưỡng mộ.

3. NGƯỜI NHẬT BẢN ĐỀ CAO BẢN TÍNH QUY CỦ

Trong thời gian học tập ở nơi đây mình có thể thấy được rằng cuộc sống ở Nhật Bản khá căng thẳng và nặng nề phần lớn là do tính cách người Nhật tạo ra, nó góp phần hình thành nên bản tính quy củ của người Nhật Bản. Cụ thể, phần đông người Nhật tuyệt đối theo những nguyên tắc mà xã hội đề ra, họ không tùy tiện, không tự ý thay đổi hay phản kháng.

>>Tìm hiểu ngay: Những điểm nổi bật về đất nước và con người Nhật Bản để có một cái nhìn đa chiều hơn khi quyết định sang Nhật du học.

Cuộc sống ở đất nước Nhật Bản rất vội nhưng con người nơi đây luôn giữ được nguyên tắc cho mình.

4. NGƯỜI NHẬT BẢN THƯỜNG RẤT KÍN ĐÁO

Người Nhật thường kín đáo, họ không có thói quen kể lể hoặc mang những chuyện trong nhà ra bên ngoài tâm sự với người khác. Cho nên mặc dù đã học tập ở đây được 2 năm nhưng nhiều khi mình vẫn không thể biết rõ được tính cách hay gia đình của những người bạn Nhật Bản.

Bình thường hàng xóm sẽ rất ít đi lại thăm viếng nhau, bạn sẽ rất hiếm gặp cảnh các ông bà già chiều chiều ra ngoài hóng mát tụ tập chuyện phiếm. Sự kín đáo, tôn trọng không gian riêng tư có trong mọi mối quan hệ xã hội, từ quan hệ họ hàng đến quan hệ bạn bè, đồng nghiệp… Điều này cũng là điều khiến nhiều người cảm thấy thoải mái và thích thú về con người Nhật Bản khi họ không quá tò mò hay hỏi kỹ về gia đình, cuộc sống người khác.

5. NGƯỜI NHẬT BẢN RẤT COI TRỌNG SỰ UY TÍN

Ở Việt Nam, người ta có thể giận nhau thậm chí là đánh nhau nhưng ngày hôm sau lại đâu vào đấy, trong khi ở Nhật Bản, một lần to tiếng mâu thuẫn với nhau thì xem như mối quan hệ đó vĩnh viễn bị chôn vùi, họ sẽ không muốn nhìn mặt nhau thêm một lần nào nữa. Vì vậy nên uy tín là mối quan tâm hàng đầu của người Nhật Bản và họ cũng luôn tôn trọng những sở thích cũng như ý kiến riêng của các bạn.

Mình khuyên những bạn du học sinh nếu có ý định sang đất nước Nhật Bản thì nên bỏ thói quen cái tôi quá cao đi nếu không muốn xảy ra mâu thuẫn với con người nơi đây.

Một điều mình vô cùng ấn tượng khi sang Nhật Bản đó chính là thái độ phục vụ và làm việc của các nhân viên người Nhật. Họ cho chúng ta thấy rõ được sự chuyên nghiệp với thái độ nhiệt tình, chu đáo và rất lịch sự.

>>Click ngay: Hướng dẫn tìm tên tiếng Nhật của bạn chính xác để tự bạn có thể dịch tên mình sang tiếng Nhật chỉ trong chớp mắt.

Đừng quên, theo dõi video những suy nghĩ của người Nhật về đất nước Việt Nam chúng ta:

Khi bất cứ khách hàng nào tới, họ luôn có 3 người đi lại xem khách có cần giúp đỡ gì không, khi khách hàng hỏi han về vấn đề nào đó thì họ đều nhiệt tình trả lời với nụ cười mỉm trên môi. Khi biết mình là người nước ngoài, thậm chí họ còn cố gắng nói chậm lại cho mình dễ hiểu hơn. Sau khi xong việc họ luôn nói lời cảm ơn và kèm theo đó là hành động cúi đầu chào vô cùng lịch sự.

Như vậy, trên đây chính là những cảm nhận về con người Nhật Bản của mình trong khoảng thời gian 3 năm mình học tập tại đất nước này. Hy vọng nó sẽ là thông tin tốt để các bạn có được cái nhìn cũng như sự so sánh có chiều sâu nhất về con người nơi đây!