Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

Nên đi du học hay học đại học trong nước để tốt cho tương lai?

Nên đi du học hay học đại học trong nước để tốt cho tương lai?

Hiện nay khi định hướng con đường học tập của giới trẻ có nhiều thay đổi thì câu hỏi nên đi du học hay học đại học trong nước lại nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

HỌC ĐẠI HỌC TRONG NƯỚC

1. Ưu điểm học đại học trong nước

Theo thống kê chưa đầy đủ thì hiện nay ở nước ta có khoảng trên 400 trường Đại học, Cao đẳng, điều này đồng nghĩa với việc để kiếm cho mình một cơ hội vào Đại học sau tốt nghiệp THPT không phải là vấn đề quá khó đối với các bạn học sinh hiện nay.

Hiện nay theo xu thế hội nhập thì nền giáo dục trong nước cũng hiện đại hơn rất nhiều, học trong nước thời gian bạn chỉ mất từ 4 năm và 5-6 năm với những ngành học đặc biệt như y dược, công an…

Bên cạnh đó, trước những khó khăn khi cho con du học nước ngoài thì nhiều phụ huynh quyết định cho con em theo học ở các trường đại học quốc tế tại Việt Nam hay còn gọi là "du học" tại chỗ. Đây là mô hình đào tạo đại học hoàn toàn mới hiện nay cho thấy đại học trong nước đang ngày càng phát triển hơn.

Lựa chọn này ngày càng có nhiều gia đình quan tâm bởi nó không chỉ giúp sinh viên được tận hưởng môi trường quốc tế, nhận bằng cấp toàn cầu mà vẫn có thể sống gần gia đình, bạn bè.

Hiện nay hầu hết các trường Đại học quốc tế đều có liên kết đào tạo với các đại học danh tiếng ở nước ngoài, nên sau khi tốt nghiệp thì sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm rằng sẽ được các trường này trực tiếp cấp tấm bằng cử nhân quốc tế có giá trị trên toàn thế giới.

Nếu sinh viên muốn có được trải nghiệm thực tế hơn tại các quốc gia ngoài Việt Nam thì rất nhiều trường trong nước hiện nay có liên kết đào tạo, theo đó sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài và bằng cấp vẫn được cấp tương đương, không có gì thay đổi.

2. Hạn chế của đại học trong nước

Tuy nhiên, thực trạng giáo dục ở Việt Nam hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập, ít nhiều ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp cũng như cơ hội việc làm trong tương lai của mỗi người.

Hệ thống giáo dục ở nước ta chưa hoàn thiện lại thường xuyên cải cách và thay đổi. Cụ thể, mỗi năm Bộ Giáo dục và Đào tạo đều bổ sung, sửa đổi các điều luật trong các bậc học khác nhau, đặc biệt là đối với chương trình đại học.

Hiện nay, đa số chương trình học có nội dung nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Các trường đại học, cao đẳng thì không có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nên chưa nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả.

Bên cạnh đó thì sự thương mại hóa ngày càng thể hiện rõ trong nền giáo dục hiện nay khi ngày càng có nhiều trường đại học được thành lập với các ngành học không thiết thực được phát triển khắp nơi chỉ với mục đích thu tiền học phí của sinh viên.

Được biết, theo số liệu từ Bản tin khảo sát thị trường lao động quý 2/2018, được Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Thống kê công bố thì số người thất nghiệp có trình độ đại học là 126.900 người và đây là một con số đáng báo động.

Sinh viên ra trường mong muốn tìm kiếm được việc làm theo đúng chuyên ngành thì lại phải chờ đợi cơ hội trước sự cạnh tranh cao, hay thực trạng "con ông cháu cha" hiện nay cũng khiến quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, các bạn phải chấp nhận làm những công việc vất vả, lao động chân tay với mức lương thấp để trang trải cuộc sống hàng ngày, điều này dễ dẫn đến tâm lý chán nản và thất vọng.

Vậy nên nếu bạn lựa chọn học đại học trong nước thì hãy nghĩ đến "đầu ra" cho tương lai sau này của mình. Lúc này bạn cần lên kế hoạch học tập và thực hành cụ thể, tự trau dồi các kỹ năng cơ bản cho mình, và nếu không thể tìm được một kế hoạch phù hợp cho tương lai thì hãy tìm con đường khác.

>>Click ngay: Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ tốt hơn? Để chọn được quốc gia có nền văn hóa, lối sống phù hợp với bạn nhất.

Học đại học trong nước có nhiều ưu điểm cũng như hạn chế mà bạn cần nắm rõ.

DU HỌC NƯỚC NGOÀI

1. Lợi ích của du học nước ngoài

Với thực trạng đáng báo động của bậc học đại học ở Việt Nam hiện nay thì việc đi du học cũng là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để đến với những cái hoàn toàn mới cho giới trẻ.

Sẽ không dễ dàng gì khi bạn đến một đất nước xa lạ, sống cuộc sống tự lập, xa gia đình với một nền văn hóa mới lạ, nhưng bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của bản thân mình.

- Đi du học sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với một nền văn hóa mới. Cụ thể, nếu bạn du học tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay Canada thì bạn sẽ chứng kiến sự đa dạng văn hóa với nhiều màu sắc hay có những nét tương đồng với văn hóa truyền thống đất nước Việt Nam.

- Một trong những lợi ích mà việc đi du học đem lại chính là bạn sẽ được rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian sống xa gia đình. Điều này giúp bạn trưởng thành, năng động và biết cách chăm sóc bản thân mình hơn đấy nhé!

- Du học là cách tốt nhất để bạn được học và phát triển ngôn ngữ bản xứ cũng như vốn ngoại ngữ của chính mình vì hiện nay khả năng ngoại ngữ là điều kiện quan trọng giúp bạn tìm kiếm được công việc tốt ở bất cứ ngành nghề nào với mức lương ổn định.

- Du học sinh có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của mình. Lúc này bạn cần chứng minh được khả năng làm việc, sự sáng tạo cũng như tin thần không ngừng học hỏi trong công việc của mình. Đây chính là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.

- Hiện nay, bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 4 - 5 năm (thậm chí là 6 năm) để cầm được tấm bằng cử nhân trong tay. Với khoảng thời gian này thì chi phí sinh hoạt và học tập mỗi năm dự kiến bạn sẽ phải tiêu tốn khoảng 40 - 50 triệu đồng. Tóm lại, để tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải bỏ ra mức chi phí khoảng 160 triệu - 200 triệu.

Trong khi đó nếu bạn du học tại nước ngoài cũng cùng với mức học phí đó thì bạn còn có thể nhận được rất nhiều học bổng cũng như hưởng chính sách làm thêm hấp dẫn tăng thêm thu nhập cá nhân. Điều này giúp bạn tự chủ trong suốt quá trình học tập mà không cần dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ.

- Đi du học dường như sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn so với khi bạn học đại học trong nước. Cụ thể bạn được trải nghiệm trong môi trường học tập quốc tế chuyên nghiệp, gặp gỡ bạn bè khắp năm châu, khám phá những nền văn hoá mới từ đó suy nghĩ hay tư tưởng cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

- Du học sinh sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được trải nghiệm du lịch ngay tại quốc gia mà mình du học, bạn được khám phá những địa danh nổi tiếng, nét đẹp ẩm thực hay truyền thống văn hóa đặc sắc mà từ trước đến giờ chỉ biết qua sách báo, phim ảnh.

2. Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các du học sinh và thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài không chỉ là vấn đề tâm lý, sinh hoạt mà còn là cách làm quen với những phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.

Rào cản ngôn ngữ

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải chuẩn bị từ trước nếu có ý định đi du học. Nếu vốn ngoại ngữ hạn hẹp thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập trên lớp cũng như việc giao tiếp sinh hoạt hàng ngày với người bản xứ.

Mục đích chính của việc du học không chỉ giúp bạn sử dụng thành thạo ngôn ngữ mà còn để nâng cao khả năng ngôn ngữ bạn thông qua những phương pháp học tập phủ hợp nhất.

Khó khăn về tâm lý

Lựa chọn đi du học sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải xa gia đình, bạn bè đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, sống trong nền văn hóa khác biệt đã khiến không ít bạn trẻ bị shock, cảm thấy hụt hẫng.

Tâm lý nhớ nhà, cô đơn là những cảm giác mà du học sinh đều sẽ phải trải qua trong thời gian đầu đi du học. Nếu không chuẩn bị tinh thần từ trước thì chắc chắn rằng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi và hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của du học sinh, vậy nên bạn cần tạo được hứng thú cũng như tìm kiếm nhiều niềm vui mới cho bản thân mình hơn.

Gánh nặng chi phí

Để đi du học thì vấn đề gia đình bạn cần phải đảm bảo đó chính là về kinh tế. Đây là điều vô cùng quan trọng quyết định chất lượng học tập cũng như sinh hoạt của mỗi du học sinh.

Nghiên cứu gần đây của một ngân hàng tại TP HCM đã cho thấy rằng phụ huynh Việt Nam chi khoảng 30.000 USD học phí một năm cho con du học ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Australia. Ngoài ra, du học sinh còn phải chi một khoản lớn cho việc ăn ở, di chuyển và mua sắm.

Thậm chí có nhiều điểm đến du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, vậy nên bạn sẽ không kiếm thêm được thu nhập cho bản thân cũng như trang trải một phần học phí giúp bố mẹ, đây thật sự là một gánh nặng mà bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé!

Bạn bị viêm gan B, đừng lo

Tham khảo ngay: Bị viêm gan B có đi du học được không? Các bệnh bị cấm đi du học để biết viêm gan B có ảnh hưởng đến quá trình du học của bạn hay không?

Hiện nay nhiều bạn trẻ lựa chọn đi du học để có điều kiện tiếp xúc với nền văn hóa cũng như phương thức học tập mới.

Như vậy từ sự so sánh ưu, nhược điểm của việc đi du học và học đại học trong nước mà trung tâm HFC thông tin bên trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã có sự lựa chọn của riêng bản thân mình.

Các bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng và toàn diện khi đi đến quyết định cuối cùng để tránh không phải nói lời hối hận trong tương lai. Và dù lựa chọn đi du học hay học đại học trong nước thì bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cũng như tài chính phù hợp với điều kiện gia đình.

Khi có được sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần và quyết tâm cao, không nản trí thì các bạn sẽ dễ dàng thành công hơn dù cho có lựa chọn con đường nào. Nếu đã chọn lựa thì hãy kiên trì theo đuổi và gặt hái thật nhiều thành công nhé!