Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

Con đường nào cho người muốn đi du học nhưng không có tiền?

Con đường nào cho người muốn đi du học nhưng không có tiền?

Muốn đi du học nhưng không có tiền là vấn đề trăn trở, lo lắng của nhiều bạn trẻ hiện nay khi điều kiện kinh tế, tài chính gia đình hạn hẹp. Trung tâm HFC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Đi du học là lựa chọn của đông đảo các bạn học sinh hiện nay, thế nhưng không phải gia đình nào cũng đủ tiềm lực về tài chính để ngay khi bạn sẵn sàng đi là có thể bỏ ra từng đó tiền ngay lập tức cho bạn đi du học.

Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn những lời khuyên, giúp bạn đạt được giấc mơ muốn đi du học nhưng không có tiền.

THỰC TẾ CHI PHÍ DU HỌC HIỆN NAY RA SAO?

Hiện nay chi phí đi du học thường giao động trong khoảng 215 triệu (Hàn) đến 500 hay tiền tỷ tùy quốc gia và vùng lãnh thổ và chương trình học của mỗi bạn học sinh.

Chi phí này là tương đối lớn đối với các gia đình có điều kiện hoàn cảnh khó khăn hoặc ở các vùng nông thôn khi mà nguồn thu nhập của họ chỉ dựa vào đồng ruộng. Mùa vụ thu hoạch có thể "được mùa thì mất giá, mà được được giá lại mất mùa".

Bếp bênh, có những năm đồng vốn bỏ ra còn chẳng thu về được.

Chính vì muốn thoát khỏi sự khó khăn đã ăn vào máu của bố mẹ đó mà những bạn trẻ thế hệ đi sau muốn chọn cho mình con đường riêng với hy vọng rằng tương lai của mình sẽ sáng lạn, mở mang chứ không phải ngày qua ngày cặm cụi mà chẳng đủ ăn.

Thế nhưng đi du học lại có mức chi phí không hề nhỏ. Vậy tài chính ở đâu, làm sao để đi du học mà vẫn không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể yên tâm đi du học, ổn định tương lai và mang lại niềm tự hào cho gia đình chứ không phải là gánh nặng nữa.

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc đi du học mà không có tiền.

>>Tìm hiểu ngay: Bị viêm gan B có đi du học được không? Các bệnh bị cấm đi du học để có những chuẩn bị những hành trang tốt nhất đi du học.

CÁC CÁCH ĐỂ BẠN CÓ THỂ ĐI DU HỌC MÀ KHÔNG CÓ TIỀN

Cố gắng "săn" học bổng

Nếu có ý định đi du học thì bạn nên tích lũy những thành tích ấn tượng cho bản thân của mình, bởi nó chính là lợi thế trong việc săn học bổng của các trường đại học nước ngoài. Để tăng cơ hội "săn" được học bổng thì bạn nên đạt IELTS từ 6.5 trở lên cùng bảng điểm học tập đẹp nhất.

Được biết hiện nay bạn có thể đi du học nếu như "săn" được loại học bổng chính sau đây:

- Học bổng từ chính phủ Việt Nam và loại này thường có kèm theo cam kết quay về phục vụ đất nước sau khi tốt nghiệp hoặc phải bồi thường hợp đồng nếu bạn vi phạm quy định.

- Học bổng từ Chính phủ nước mà bạn có ý định sang du học. Cụ thể một số nước có chính sách xét học bổng rất thoải mái, tạo điều kiện cho các quốc gia đang phát triển như Úc, Phần Lan và Đức…

- Học bổng từ chính ngôi trường mà bạn đăng ký đi du học.

- Học bổng xuất phát từ phía các tổ chức giáo dục quốc tế như: Ford, World Banks… luôn có học bổng cho tân học sinh.

Dưới đây sẽ là tên một số tổ chức thường xuyên có những chương trình học bổng mà du học sinh có thể tham khảo, điển hình như các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, nơi có nhiều du học sinh Việt Nam học tập hiện nay:

Bạn hoàn toàn có thể săn cho mình được loại học bổng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

1. Học bổng từ Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc

Trang web chính thống của Viện Giáo dục Quốc tế (NIIED) được bảo trợ bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo Hàn Quốc chuyên cung cấp các thông tin về chương trình giáo dục, các loại học bổng hay quá trình chuẩn bị du học mà bạn có thể tham khảo.

Đường link website: http://www.studyinkorea.go.kr/vi/main.do

2. Học bổng từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Website của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam là một trang vô cùng uy tín dành riêng cho các học sinh/sinh viên Việt Nam có nhu cầu du học tại đất nước Hàn Quốc mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Bên cạnh đó là phần thông tin liên quan đến các chương trình học bổng Hàn Quốc mới nhất qua các năm, vì thông tin này được thường xuyên cập nhật nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Đường link website: http://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/index.do

3. Học bổng MEXT (Monbukagakusho) của Nhật Bản

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có niềm đam mê với việc học tập và thật sự có ý chí.

Để nhận được xét duyệt học bổng MEXT, bạn có 2 con đường là có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam hay qua sự tiến cử từ một trường đại học ở Nhật Bản.

Đường link website: http://www.mext.go.jp/en/

4. Học bổng Quỹ Lưu học sinh châu Á (Học bổng Joho) của Nhật Bản

Học bổng Quỹ lưu học sinh châu Á (hay còn gọi là Học bổng Joho) được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam tương đương với số tiền học phí là 160 triệu đồng/năm.

Ngoài ra khi tham gia chương trình học bổng này thì các bạn du học sinh còn được giới thiệu công việc làm thêm với mức lương 200 nghìn đồng - 250 nghìn đồng/giờ và được hỗ trợ về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đường link website: https://www.joho.org/en

5. Học bổng toàn phần Asean của Nhật Bản

Được biết học bổng ASEAN được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam với mục đích là hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm giúp các bạn trang trải cuộc sống học tập tại đất nước Nhật Bản.

Nếu bạn săn được học bổng toàn phần Asean thì bạn sẽ có cơ hội được hỗ trợ học phí trong 1 năm đầu tiên tại trường Nhật Ngữ.

Ngoài ra thì bạn còn được đảm bảo công việc làm thêm trong năm đầu tiên với mức lương khoảng 900 -1100 yên/giờ, tương đương 20 triệu/tháng (28 tiếng/tuần).

6. Học bổng Merit-based Scholarship của Mỹ

Học bổng Merit-based là loại học bổng dành cho các ứng viên có năng lực học tập xuất sắc được trao bởi một trường đại học hoặc một tổ chức theo từng năm.

Học bổng này thường được trao dưới dạng một phần tiền học phí hoặc một khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt để khích lệ hơn nữa sự phấn đấu cũng như tinh thần học tập của sinh viên.

Điều kiện để nhận những học bổng Merit-based là bạn phải có điểm GPA cao cũng như có sự đóng góp tích cực cho cộng đồng và thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Đường link website: https://www.unigo.com/scholarships/merit-based/merit-scholarships

7.  Học bổng trên website Scholarships.com

Với Scholarships thì bạn chỉ việc đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin yêu cầu của mình, sau đó thì bạn sẽ nhận được danh sách các học bổng phù hợp với khả năng và tiêu chí của mình.

Trang học bổng này sẽ đánh giá và xếp hạng các loại học bổng dựa theo thông tin tài khoản của bạn.

Đường link website: https://www.scholarships.com/

Vay tiền ngân hàng đi du học

Đối với những bạn trẻ không có thành tích học tập ấn tượng không có cơ hội săn được học bổng thì sẽ đi du học theo diện tự túc, đặc biệt với gia đình không có điều kiện kinh tế thì sẽ vay tiền ngân hàng để con cái thực hiện được ước mơ của mình.

Khi vay mượn tiền ngân hàng để đi du học cũng sẽ đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải đối diện với vấn đề lãi suất. Nếu không đủ điều kiện để chi trả phần lãi suất thường kỳ thì đây là một gánh nặng cho người thân.

Vậy nên, khi bố mẹ đưa ra quyết định vay tiền đi du học không cần thế chấp cần phải lập kế hoạch về tài chính của gia đình một cách thận trọng như nắm chính xác chi phí toàn khóa học của con, những rủi ro phát sinh và khả năng trả nợ.

Lúc này việc lựa chọn ngân hàng uy tín để vay tiền đi du học là điều vô cùng quan trọng. Gia đình bạn nên chọn ngân hàng đã có uy tín lâu năm, tiềm lực tài chính vững mạnh và phù hợp cả về lãi suất cũng như thời hạn cho vay đối với kinh tế của mình.

Khi vay mượn tiền ngân hàng để đi du học cũng sẽ đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải đối diện với vấn đề lãi suất.

Thời gian trước vô tình chọn 1 hình xăm cho riêng mình, giờ muốn đi du học,
Xem ngay: [Hỏi - Đáp]: Xăm hình có đi du học được không? Để năm rõ mình có được đến đất nước trong dự định du học hay không.

Điều bạn cần làm lúc này không chỉ cố gắng học tập thật tốt, trau dồi kiến thức mà bạn cũng cần phải tiết kiệm, tìm kiếm cho mình những công việc làm thêm phù hợp để trang trải phần nào chi phí không nên chỉ ngồi chờ tiền của bố mẹ gửi sang.

Cụ thể, như ở Nhật Bản cho phép du học sinh ngoại quốc được làm thêm 4 tiếng mỗi ngày, tối đa 28 tiếng mỗi tuần với mức lương tối thiểu là 800 - 1000 yên. Tuy số tiền làm thêm này không quá nhiều nhưng việc bạn vừa học vừa làm sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng về tài chính cho bố mẹ.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình một khoản tiết kiệm nhỏ để gửi về cho gia đình, trang trải giúp đỡ bố mẹ thêm về kinh tế. Đồng thời đây là điều kiện để bạn có cơ hội được giao lưu, tìm hiểu thêm nền văn hóa đặc sắc các nước mà bạn đi du học.

Như vậy, trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã đề cập đến những khó khăn khi bạn đi du học mà không có tiền cũng như đưa ra các giải pháp để bạn có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách săn học bổng hay việc vay tiền ngân hàng để đi du học sao cho phù hợp với năng lực cũng như điều kiện tài chính gia đình của mỗi người. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình lựa chọn!