Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cách làm cơm nắm Nhật Bản? Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản

Đời Sống 1,160 Lượt xem

Cơm nắm Nhật Bản có tên là Onigiri, là món ăn phổ biến tại Nhật với tính tiện dụng cao. Món ăn này được chế biến theo nhiều công thức khác nhau với sự đa dạng về hình dáng đến hương vị. Dưới đây là cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản bạn có thể tham khảo.

>>> Cách nấu mì Udon Nhật Bản- nấu mì Udon đơn giản tại nhà

>>> Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản? Công thức chế biến đúng kiểu Nhật

1. Cơm nắm Nhật Bản và nguồn gốc của món ăn này

Cơm nắm Onigiri rất được ưa chuộng tại xứ sở mặt trời mọc với tính tiện dụng và dễ làm. Tên gọi “Onigiri” được cho là xuất phát từ động từ “nigiru” - tức “nắm” hoặc “nắn” trong tiếng Nhật, nó còn có một tên gọi khác là “Omusubi”. Onigini bắt nguồn từ rất lâu trong lịch sử và dần phổ biến trong đời sống của người dân Nhật bởi sự tiện lợi, cùng đó là cách người Nhật thể hiện sự tôn vinh đối với hương vị ngọt lành của hạt gạo.

Đến đầu thời kì Edo, cơm nắm Nhật Bản đã được sử dụng nhiều tại những bữa ăn nhanh của nông dân khi làm việc hay những võ sĩ samurai khi chiến trận. Về sau, (từ năm 1603 - năm 1868), việc sử dụng rong biển để cuốn khi ăn được hình thành khi rong biển khô Nori được trồng và làm thành tấm mỏng phổ biến.

Cách làm cơm nắm Nhật Bản? Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản

Cơm nắm Nhật Bản được sử dụng phổ biến với tính tiện dụng cao

Tùy vào vùng miền và khu vực mà nguyên liệu được sử dụng cho món cơm nắm này có nhiều thay đổi. Thế nhưng, nguyên liệu chính vẫn là cơm và 1 số loaị nhân chủ yếu như mơ, cá hồi, cá bào, cá ngừ, trứng muối…

Bên cạnh nguyên liệu được sử dụng bên trong, nguyên liệu bên ngoài của cơm nắm cũng có sự thay đổi khá thú vị. Cơm nắm thường được quấn bằng rong biển, ngoài ra còn sử dụng rau cải Nozawana, cải bẹ xanh Takana, tảo bẹ Kombu bào mỏng, hoặc thịt nướng đã ướp gia vị để cuốn. Cơm nắm cũng có một biến thể khác là “Yaki-onigiri” (cơm nắm nướng) là món ăn được phết tương miso hoặc nước tương shoyu rồi thêm dầu và nướng trên lửa .

2. Tham khảo các cách làm cơm  nắm Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng với nhiều món ăn cũng như khắc khe trong cách chế biến. Tuy nhiên, cũng có những món ăn rất ngon nhưng lại được chế biến rất đơn giản, dễ làm. Đó là cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản vừa lạ miệng lại vừa tiết kiệm thời gian. Dưới đây, du học HFC xin chia sẻ  một số công thức chế biến cơm nắm Nhật Bản bạn có thể tham khảo.

Cách làm món cơm nắm Nhật Bản truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cơm gạo Nhật, cơm trắng hoặc cơm nếp.
  • Một ít giấm chua
  • Vừng (mè) đen hoặc trắng.
  • Rong biển.

Cách chế biến:

Bước 1:  Cơm trắng được nấu chín lên, trộn với một chút muối và giấm chua cho phần thơm thêm đậm đà.

Bước 2: Làm ướt tay và nắm cơm còn nóng để các hạt cơm có thể dính vào nhau khi còn nóng. Bạn có thể nắm cơm theo hình ovan hoặc tam giác tùy theo sở thích.
Cuối cùng, bọc lá xong biển ở ngoài sau đó rắc vừng lên để trang trí.

Cách làm cơm nắm Nhật Bản chua ngọt lạ miệng

Cách làm cơm nắm Nhật Bản? Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản

Cách làm cơm nắm Nhật Bản khá đơn giản và ai cùng có thể dễ dàng thực hiện được

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm chua ngọt:

  •   Cơm: 2 bát
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Bí ngòi: ½ quả
  • 4 thìa sốt cà chua

Cách làm cơm nắm Nhật Bản chua ngọt như sau:

Bước 1: thái nhỏ các loại rau củ

Bước 2: cho vào xào với một chút muối và hạt nêm

Bước 3: cho cơm và xốt cà chua vào trộn đều. Đừng nấu cơm nhã quá sẽ nhanh thiu đấy nhé.

Bước 4: dùng bọc thực phẩm sạch nắm cơm lại thành từng nắm vừa ăn.

Có thể dùng rong biển quấn thêm các loại thức ăn mà bạn ưa thích nữa nhé.

Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản với vị thịt xông khói

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm vị thịt xông khói:

  • 4 miếng thịt xông khói
  • Hành lá
  • 2 bát cơm chín
  •   Muối, tiêu, mè đã rang chín, dầu mè

Cách làm cơm nắm vị thịt xông khói:

Bước 1: chiên vang thịt xông khói và cắt nhỏ.

Bước 2: hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Xào hành lá với dầu ăn.

Bước 3: trộn đều thịt xông khói và hành, cơm, tiêu, muối, mè, dầu mè. Sau đó nắm tròn thành những viên nhỏ vừa ăn.

Trên đây là một số cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản, bạn có thể sử dụng để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình hay mang đến văn phòng cũng rất tiện lợi. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội