Hỗ trợ 24/7 Telegram: @chenglong1120

Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản? Công thức chế biến đúng kiểu Nhật

Sushi là món ăn đặc trưng của đất nước mặt trời mọc và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách làm sushi Nhật Bản đúng kiểu, chuẩn vị ngon và hấp dẫn. Hãy cũng tham khảo nhé!

>>> Cách làm cơm nắm Nhật Bản? Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản

>>> Chia sẻ cách làm bánh Mochi Nhật Bản- làm bánh Mochi tại nhà

1. MÓN SUSHI XUẤT HIỆN KHI NÀO? TÌM HIỂU VỀ SUSHI NHẬT BẢN

Ẩm thực Nhật Bản được biết đến với sự cầu kì và tinh tế trong cách chế biến, hương vị thanh tao, mang đậm đặc trưng theo mùa. Trong đó, sushi được nhắc đến như một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Món ăn này được “đa dạng hóa” về cách chế biến cũng như cách trình bày, là sự kết hợp của tính mỹ quan cũng như hương vị đặc trưng độc đáo.

Sushi là món ăn độc đáo xứ Phù Tang, là nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Giống với những loại món ăn truyền thống, lịch sử của sushi được bắt nguồn từ những câu chuyện truyền thuyết và văn hóa. Thực tế, khái niệm sushi xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng thế kỉ thứ 9, ngày càng được phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện và lan rộng của Phật giáo. Người Nhật được cho là người đầu tiên chế biến món ăn này với tư cách là một món ăn hoàn chỉnh, ăn cơm lên men cùng với cá được bảo quản.

Sushi có rất nhiều loại với nhiều cách chế biến khác nhau. Cụ thể là:

Sushi nắm ( gọi là nigirizushi) Đây là loại sushi phổ biến nhất

Sushi cuộn ( gọi là makizushi)

Sushi gói như bánh ( gọi là oshisushi)

Sushi lên men( gọi là narezushi)

Sushi rán ( gọi là inarizushi.)

Temaki được cuốn như hình nón

Tại mỗi địa phương của Nhật Bản, sushi lại được chế biến với những nét đặc trưng riêng biệt. Có loại sushi được làm từ hải sản, có loại được làm từ trứng trộn đường rán lên, cũng có loại bên trong có natto, có loại đậu tương ủ lên men… Món sushi thường được chấm với mù tạt hay nước tương Nhật Bản rồi thưởng thức.

2. MỘT SỐ CÁCH LÀM SUSHI NHẬT BẢN- CÔNG THỨC CHẾ BIẾN SUSHI CHUẨN VỊ NHẬT BẢN

Hiện nay, sushi là món ăn phổ biến tại nhiều nhà hàng, quán ăn của Việt Nam và ngày càng thân thiện với bữa cơm gia đình của người Việt. Nếu bạn đang muốn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình, hãy tham khảo một số công thức chế biến dưới đây:

Cách làm sushi Nhật Bản đơn giản

 

Cách làm sushi Nhật Bản theo phong cách truyền thống khá đơn giản

Nguyên liệu cần có để làm sushi truyền thống Nhật Bản:

Gạo Nhật (bạn có thể thay thế bằng gạo dẻo): 300g

Lá rong biển: 1 túi loại to

Nhân sushi: Xúc xích, trứng, cà rốt, dưa chuột , hải sản tươi sống.

Vừng rang, dầu vừng, giấm, đường, muối.

Một tấm giấy cứng khổ A4

Cách làm sushi Nhật Bản đơn giản gồm những bước sau:

Bước 1: Nấu chín cơm rồi xới ra 1 cái bát to. Sau đó pha hỗn hợp muối + đường + giấm và rưới đều lên cơm đảo đều tay cho cơm dẻo và để nguội.Trứng tráng mỏng, hải sản làm chín. Cà rốt, xúc xích, dưa chuột cắt khúc.

Bước 2: Lót tấm giấy cứng xuống mâm bắt đầu cuộn.Trải lá rong biển xuống mặt giấy xới cơm trải một lớp mỏng trên lá rong biển để cơm không bị đẩy ra ngoài khi cuộn.

Bước 3: Xếp lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, xếp nhân trên lớp cơm trứng. Sau đó, bạn hãy cuộn thật chặt và đều tay.

Bước 4: Sau khi cuộn xong, lăn sushi qua một chút dầu vừng để sushi bóng và hấp dẫn. Sau đó dùng một con đao sắc láng qua dầu và cắt sushi thành từng khoanh vừa ăn, rắc vừng rang lên miếng sushi rồi bày ra đĩa.

Bước 5: Pha nước chấm sushi: Cho đường + giấm + mù tạt vào xì dầu.

Cách làm cơm sushi Nhật Bản cá hồi:

Món sushi cá hồi sống mang đậm phong cách Nhật Bản được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt. Hãy tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây:

Nguyên liệu làm sushi cá hồi:

 

Cá hồi là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm  sushi

Gạo nhật hoặc cơm tẻ của Việt Nam

Đường, muối tinh, và dấm Nhật

Lá rong biển khô, bạn có thể mua ở các siêu thị

Cá hồi tươi khoảng 400g

Trứng tôm muối khoảng 200g

Bơ sáp khoảng 2 quả

Xì dầu, mù tạt, sốt Mayonaise.

Cách chế biến món sushi Nhật Bản cá hồi:

Bước 1: Nấu gạo để làm sushi

Gạo tẻ vo sạch gạo vài lần sau đó để ráo nước. Cho gạo và nước vào nồi. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để hơi sôi thấp và đậy nắp nồi thật kín trong thời gian khoảng 10 đến 12 phút. Để về chế độ ấm khoảng 10 phút và sau đó kết hợp trộn cùng với 4 thìa dấm Nhật, bổ sung 2 thìa nhỏ muối tinh và 3 thìa đường trắng  sau đó để nguội.

Bước 2: Thái lát cá hồi

Thái miếng hoặc thái lát mỏng đối với cá hồi tươi (bạn cũng có thể thái vuông dài).Bơ sáp thái miếng mỏng vừa ăn. Nếu bạn thích có thể kết hợp thêm một số phụ liệu khác như carot hoặc một số loại rau củ tươi khác.

Bước 3: Cuốn cơm sushi

Cuối cùng, rải đều cơm dẻo lên trên bề mặt lá rong biển, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau để được món sushi hấp dẫn, và trỏ lên phong phú, bắt mắt hơn.

Trên đây là một số cách làm món sushi Nhật Bản. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.