Hỗ trợ 24/7 Telegram: @chenglong1120

Uống rượu gạo Hàn Quốc có tác dụng gì?

Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới với biệt danh “xứ sở Kim Chi”, nhưng trong tinh túy ẩm thực Hàn, món rươu gạo Hàn Quốc, còn được gọi là rượu gạo Makgeolli truyền thống cũng vang danh rất xa, bạn có thể dễ thấy nó trong rất nhiều thước phim tài liệu, phim truyền hình Hàn nổi tiếng.

Rượu gạo Hàn Quốc là gì?

Cũng giống như rượu gạo Việt Nam, rượu gạo Hàn Quốc sử dụng nguyên liệu chính là gạo Hà Quốc, lên men bằng kinh nghiệm, phương pháp truyền thống để tạo nên món rượu gạo có màu trắng đục như nước gạo, vị ngọt rất đặc trưng mà không loại rượu nào trên thế giới có được.

Rượu gạo - quốc tửu của Hàn Quốc đã xuất hiện rất lâu đời, từ khoảng thế kỷ thứ 10 sau công nguyên, bắt nguồn từ Mông Cổ du nhập vào Hàn Quốc. Nhưng trải qua nhiều năm tháng thăng trầm trong lịch sử, loại rượu đã được người dân mỗi địa phương áp dụng cách nấu, ủ rượu riêng biệt, có kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác nhau cùng gạo nếp để tạo ra rượu gạo Hàn Quốc có hương vị đặc trưng, được gọi với nhiều cái tên như: nongju và Makegeolli, mà dù người ở tầng lớp bình dân đến thượng lưu, người ở thôn quê hay thành phố cũng đều ưa thích.

Rượu gạo Hàn Quốc được coi là quốc tửu của người dân xứ sở kim chi

Từ nguyên liệu chính là gạo nếp sạch, kết hợp thêm một vài nguyên liệu đặc biệt khác, ủ tối thiểu trong 10 – 15 ngày, rồi tiến hành nấu rượu thủ công sẽ tạo ra thành phẩm món rượu gạo Hàn Quốc trắng đục, nồng độ cồn nhẹ, chỉ từ 6 - 8 độ, có hương vị đánh thức mọi giác quan, từ mùi hương êm dịu dễ chịu, đến vị đắng, ngọt, cho đến chua cay nhẹ rất đặc trưng.

Thông qua các thước phim tài liệu giới thiệu văn hóa Hàn Quốc, hay phim điện ảnh, truyền hình Hàn Quốc mà cả thế giới cũng đã nhanh chóng biết đến loại rượu tinh túy mang đậm bản sắc riêng của người Hàn này. Chỉ tính riêng năm 2011, đã có 15 nước ký hợp đồng chính thức nhập khẩu rượu gạo Hàn Quốc truyền thống, đến năm 2012, rất nhiều nhà máy chuyên nấu - sản xuất rượu gạo Hàn Quốc truyền thống đã được xây dựng ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, cung cấp nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng, thực khách khắp các châu lục qua nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Rượu gạo Hàn Quốc hiện đã vang danh toàn thế giới

Rượu gạo Hàn Quốc có tác dụng gì?

Rượu gạo xứ Hàn không vì có hương vị thơm ngon, dễ uống mà trở thành “quốc tửu” Hàn Quốc, mà vì đây là loại rượu có giá thành khá bình dân, lại đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số tác dụng với sức khỏe của rượu gạo Hàn Quốc:

Tốt cho làn da, nhan sắc, chống lão hóa tốt

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Hàn Quốc và công bố hồi năm 2010, thì trong 100 ml rượu gạo Hàn Quốc có chứa đến 68 µg vitamin B2, 44 µg vitamin B, choline và 50 µg vitamin B3, vitamin B6, polyphenol, isoflavones,…Đều là các dưỡng chất tốt cho sức khỏe và làn da, có thể dưỡng trắng, làm trẻ hóa, tăng độ đàn hồi và tái tạo da hiệu quả nếu sử dụng đều đặn.

Tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Với quá trình lên men truyền thống tự nhiên, nên trong rượu có hàm lượng lớn 85 chủng lợi khuẩn axit lactic, có tác dụng tăng sức đề kháng, sức khỏe hệ tiêu hóa gấp đôi kháng sinh, tương đương với sữa chua. Nên rượu gạo Hàn Quốc giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, chống lại vi khuẩn xâm nhập qua hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra được rằng, dùng rượu gạo mỗi ngày với liều lượng nhất định có thể phòng ngừa viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, ngăn ngừa ung thư dạ dày rất công hiệu.

Rượu gạo là “thần dược” tự nhiên cho sắc đẹp và sức khỏe người Hàn

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Thành phần giàu vitamin và axit hữu cơ, đồng thời bổ sung lượng lớn lợi khuẩn, nên “quốc tửu Hàn Quốc” cũng đem đến tác dụng tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp chúng ta hấp thu được nhiều dưỡng chất từ thực phẩm thông qua hệ tiêu hóa hơn, từ đó tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng nói chung, tăng tuổi thọ.

Có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư

Bởi trong rượu có hoạt tính Quinoen Redutase, thành phần này cao gấp 100 lần so với rượu vang nho, và gấp 25 lần so với bia làm từ lúa mạch, gấp 50 lần so với rượu trắng thông thường, nên có tác dụng nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của của tế bào ung thư.

Những loại rượu gạo Hàn Quốc ngon và phổ biến nhất

Rượu gạo Hàn Quốc có rất nhiều tên gọi, hiện nay trên thị trường có tới hơn 700 loại rượu truyền thống và thương hiệu khác nhau, được phân biệt qua nguyên liệu nấu rượu, cách ủ, thời gian ủ, kinh nghiệm nấu rượu tùy từng địa phương, làng nghề, hay gia đình có truyền thống lâu đời.

Dưới đây là các loại rượu gạo ngon nổi tiếng nhất của Hàn Quốc:

Rượu gạo truyền thống

Rượu gạo truyền thống là loại rượu thông dụng, được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất tại Hàn Quốc, có mặt trong nhiều sự kiện, bữa tiệc, cuộc vui hội ngộ, ăn uống của người dân Hàn. Loại rượu này có gas nhẹ, nồng độ thấp, hương vị ngọt dịu, được nấu từ gạo nguyên chất, được chắt lọc loại gạo sạch, chất lượng cao, có hương thơm đặc trưng.

Rượu gạo truyền thống góp mặt trong nhiều cuộc vui

Rượu gạo hạt dẻ

Với nguyên liệu chính là gạo sạch và hạt dẻ, sử dụng nguồn nước suối thiên nhiên trên núi mùa thu tại các địa phương miền trung du, nên loại rượu này có hương vị rất nồng đượm, dễ uống, không có gas, không gây choáng váng, đau đầu sau khi uống, nên cả chị em phụ nữ cũng rất ưa chuộng.

Rượu gạo hạt thông tươi

Đây là loại rượu gạo đặc trưng của thương hiệu rượu gạo tươi Woorisool ở Gapyeong Hàn Quốc, được ủ và nấu hoàn toàn bằng nguồn nước khoáng sạch có rừng thông rộng lớn của vùng đất Gapyeong, kết hợp hoàn hảo giữa hương vị gạo sạch và vị hạt lấy từ quả thông chín, đã làm nên thương hiệu rượu danh tiếng trong nước và thế giới này.

Thương hiệu nổi tiếng với sản phẩm rượu gạo hạt thông

Rượu gạo đậu đen

Rượu gạo nấu từ gạp và đậu đen có tên Pocheon Makgeolli cũng rất nổi tiếng với người thưởng thức rượu gạo Hàn Quốc trứ danh, với hương vị thơm ngon, mát lành được hòa nguyện từ vị đậu đen với vị đặc trưng của rượu gạo truyền thống, đã tạo nên một loại rượu ngọt ngào, thu hút thực khách lạ lùng.

Thức uống rượu gạo đậu đen Hàn Quốc rất khác biệt

Lời kết

Ngoài việc là thức uống bình dân, được yêu thích với mọi lứa tuổi, tầng lớp người dân Hàn Quốc, thì rượu gạo Hàn Quốc còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, và ngày nay còn có rất nhiều hương vị thơm ngon khác biệt bên cạnh vị rượu truyền thống để thực khách có thêm nhiều lựa chọn. Sao các bạn không thủ tìm mua và nếm thử hương vị độc đáo của loại rượu này, bên cạnh việc tìm hiểu văn hóa ẩm thực xứ sở Kim chi, chắc chắn nó sẽ khiến bạn khó thể nào quên được.

Bài viết liên quan: