Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

Tại sao đèn giao thông ở Nhật Bản lại có màu xanh lam?

Tại sao đèn giao thông ở Nhật Bản lại có màu xanh lam?

Khi đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ thấy rằng đèn báo tín hiệu giao thông sẽ có 3 màu là màu xanh lam, vàng và đỏ. Vậy tại sao đèn giao thông ở Nhật Bản lại có màu xanh lục chứ không phải xanh lam như ở Việt Nam? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để khi đi du học Nhật Bản các bạn không bị bỡ ngỡ nhé.

Khi nhắc đến đèn giao thông chúng ta luôn biết rằng sẽ phải dừng lại khi gặp đèn đỏ, đèn vàng phải đi chậm lại và gặp màu xanh thì có nghĩa là được đi. Tuy nhiên quy tắc này sẽ không đúng với mọi trường hợp nhất là khi bạn sinh sống tại một đất nước như Nhật Bản. Tại xứ sở hoa anh đào các cột đèn giao thông sẽ hiển thị 3 màu màu xanh lam, vàng và đỏ.

Lý do của sự khác biệt này bắt nguồn từ tiếng Nhật bản, cả màu xanh lam và xanh lục đều chỉ dùng 1 từ. Trước kia, người Nhật Bản quan niệm rằng chỉ có 4 màu sắc cơ bản là: trắng, đen, đỏ và xanh. Trong đó, màu xanh dùng để chỉ tông màu lạnh và màu đỏ dùng để chỉ tông màu nóng. Chính vì thế, cả xanh lam và xanh lục đều được gọi bằng “aoi” hay “ao”. Đến mãi thiên niên kỷ thứ nhất, mới có từ “midori” để nói đến màu xanh lục hoặc xanh lá cây. Tuy nhiên, từ này nhanh chóng đi vào quên lãng do không được sử dụng phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do người Nhật Bản quan niệm rằng từ “midori” màn lại những điều không may mắn và không nên nhắc tới.

Tại sao đèn giao thông ở Nhật Bản lại có màu xanh lam?

Vào năm 1973, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đổi màu sắc của tín hiệu đèn giao thông từ màu xanh lục sang xanh lam

Đến năm 1930, đèn giao thông đầu tiên xuất hiện tại nhật ở giao lộ Hibiya và người ta đã sử dụng màu xanh lục cùng với 2 màu sắc khác để hiển thị trên cột đèn. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản vẫn có thói quen dùng từ “aoi” chứ không phải “midori” để chỉ màu xanh thay cho  tín hiệu giao thông được phép di chuyển.

Vào năm 1973, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đổi màu sắc của tín hiệu đèn giao thông từ màu xanh lục sang xanh lam và gắn chặt chẽ với những quy định trong luật pháp quốc tế. Mặc dù quốc tế đã có một Hiệp ước Vienna về Ký hiệu và Tín hiệu Giao thông năm 1968, nhưng Nhật Bản vẫn chưa ký kết Hiệp ước này nên không gây ra ảnh hưởng gì đến giao thông khi chính phủ đưa ra quyết định thay đổi màu sắc của đèn tín hiệu.

Ngày nay, khi thi bằng lái xe, người dân Nhật Bản vẫn phải trải qua những bài kiểm tra thị giác bao gồm khả năng phân biệt màu sắc của tín hiệu đèn giao thông gồm màu đỏ, vàng và xanh lam chứ không phải là xanh lục.